วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ดีเล็งจัดการเนื้อหาหัวรุนแรงออนไลน์

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลดระดับการเตือนภัยลงเป็นระดับ 4 “รุนแรง” จากเดิมเตือนภัยระดับ 5 “วิกฤติ” หลังจากหน่วยงานความมั่นคงเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุโจมตีเกิดขึ้นอีกในเร็วๆนี้ เนื่องจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ต่อเหตุก่อการร้าย นายซัลมาน อาเบดีชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย วัย 22 ปี จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย บริเวณงานคอนเสิร์ตนักร้องสาวอะรีอานา กรานเด ในเมืองแมนเชสเตอร์ ทางภาคเหนืออังกฤษ จนมีผู้เสียชีวิตถึง 22 ศพ บาดเจ็บ 116 คน เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางเมย์กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับหน่วยงานเฉพาะกิจรับมือเหตุฉุกเฉิน “โคบรา” ทำให้พบว่าควรปรับลดระดับเตือนภัย และในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนคืบหน้า มีการบุกค้นสถานที่ 14 แห่ง และมีผู้ต้องสงสัยว่าพัวพันการก่อการร้าย อยู่ในความควบคุมตัวของตำรวจถึง 11 ราย

ขณะที่ตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ ได้ประกาศขอความร่วมมือจากสาธารณชน ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เพิ่มเติม เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของนายอาเบดีคนร้ายก่อเหตุ นับตั้งแต่ช่วงเวลาที่เจ้าตัวเดินทางกลับจากลิเบียมายังอังกฤษ ในวันที่ 18 พ.ค. และตลอด 5 วันที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เบาะแสเพิ่มขึ้นมากเกี่ยวกับนายอาเบดี ทั้งเรื่องผู้สมรู้ร่วมคิด การเงิน สถานที่กบดานก่อนก่อเหตุ ไปจนถึงการประกอบระเบิด และการสมคบคิดในวงกว้าง นอกจากนี้ ตำรวจยังเผย แพร่ภาพกล้องวงจรปิด นายอาเบดีก่อนก่อเหตุด้วย

วันเดียวกัน นายเบน วอลเลซ รมว.ความมั่นคงอังกฤษ เปิดเผยว่า รัฐบาลอังกฤษอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการความมั่นคงทางออนไลน์ เพื่อหาช่องทางกดดันบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ให้ทำมากกว่านี้ในการดูแลและจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ตที่มีแนวคิดหัวรุนแรง อย่างในเยอรมนีก็มีการเสนอให้มีการจ่ายค่าปรับ แต่ไม่แน่ใจว่าในอังกฤษจะได้ผล หรือไม่ ทั้งบางบริษัทก็ยังไม่ค่อยให้ความร่วมมือ

ต่อมาตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ในงานวิ่งมาราธอนประจำปี เกรท แมนเชสเตอร์ รัน ที่มีคนร่วมงานกว่า 10,000 คน รวมถึงนายแอนดี เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีแมนเชสเตอร์ ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานด้วยว่า นายเอ็ดมุนด์ ฮอลล์ อาสาสมัครจากกรุงลอนดอนตั้งเพจระดมเงินบริจาค ได้มากกว่า 13,000 ปอนด์ หรือเกือบ 570,000 บาท โดยเงินดังกล่าวจะนำไปใช้จ่ายค่าเบียร์ ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ที่ต้องเข้าเวรข้ามวันข้ามคืน หลังจากเหตุก่อการร้ายดังกล่าว.

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลดระดับการเตือนภัยลงเป็นระดับ 4 “รุนแรง” จากเดิมเตือนภัยระดับ 5 “วิกฤติ” หลังจากหน่วยงานความมั่นคงเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุโจมตีเกิดขึ้นอีกในเร็วๆนี้ 29 พ.ค. 2560 04:15 ไทยรัฐ