วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/05/60

ปล่อย นช.ออสซีค้ายา

ซิดนีย์-เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ 28 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่นออสเตรเลีย น.ส.ชาเพลล์ คอร์บี นักโทษค้ายาเสพติดชาวออสเตรเลีย เดินทางถึงนครบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ตามคำสั่งเนรเทศของทางการอินโดนีเซีย โดยมีกำลังตำรวจอินโดนีเซียกว่า 200 นาย คอยคุ้มกันระหว่างออกจากที่พักในเมืองเดนบาซาร์ บนเกาะบาหลี ท่ามกลางกองทัพสื่อออสเตรเลีย หลังถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ข้อหาลอบขนกัญชากว่า 4 กก. และได้รับการอภัยโทษ เมื่อปี 2557 แต่ต้องทัณฑ์บนอยู่ที่เกาะบาหลีจนสิ้นสุดการอภัยโทษเมื่อ 27 พ.ค.

สละชีพช่วยเหยื่อ

พอร์ตแลนด์-เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดจ้วงแทงชาย 3 คนที่เข้าช่วยเหยื่อหญิงสาว 2 คน ซึ่งหนึ่งคนเป็นสาวมุสลิม หลังคนร้ายพูดจาดูหมิ่นใส่และถูกทำร้ายร่างกาย บนขบวนรถไฟในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอนของสหรัฐฯ เมื่อ 27 พ.ค. ทำให้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนคนร้ายถูกควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อต่อมาว่า นายเจเรมี โจเซฟ คริสเตียน ชาวเมืองพอร์ตแลนด์ อายุ 35 ปี ซึ่งพบข้อมูลทางเพจเฟซบุ๊กของคนร้ายว่าเป็นคนเหยียดผิวและความเชื่อหัวรุนแรง พร้อมตั้งข้อหา 2 กระทงและไม่อนุญาตให้ประกันตัว.

ฟิลิปปินส์ยังรบเดือด

มาราวี–กองทัพฟิลิปปินส์ระดมโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกองกำลังติดอาวุธที่ยึดพื้นที่เมืองมาราวี ทางภาคใต้อย่างต่อเนื่องเมื่อวันอาทิตย์ 28 พ.ค. ยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบคาดว่าใกล้ถึง 100 ศพ ขณะที่ชาวบ้านยังติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบมากราว 2,000 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมดราว 200,000 คน กลุ่มติดอาวุธสังหารพลเรือนไปแล้วอย่างน้อย 19 ศพ ทั้งจับตัวประกันเอาไว้ด้วยจำนวนหนึ่ง ส่วนฝ่ายทหารเสียชีวิต 15 นาย ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย กองกำลังติดอาวุธเสียชีวิตราว 61 ศพ.

ยัวะจี 7 พูดเรื่องทะเลจีน

ปักกิ่ง-นายลู่ กัง โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงเมื่อ 28พ.ค. ว่า ทางการจีนไม่พอใจเป็นอย่างมากกับการกล่าวถึงทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกในคำแถลงการณ์ของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ด้วยการแสดงความเป็นกังวลถึงสถานการณ์ในปัจจุบันแล้วเรียกร้องให้ปลอดทหารในพื้นที่พิพาท ซึ่งนายกังเผยว่า ปัญหาข้อโต้แย้งนี้กำลังหาทางแก้ไขกับประเทศในภูมิภาคผ่านการเจรจา จึงหวังว่ากลุ่มจี 7 จะเคารพการรับมือข้อพิพาทนี้และหยุดแสดงความเห็นที่ไร้ความรับผิดชอบอีก.

29 พ.ค. 2560 03:43 29 พ.ค. 2560 03:43 ไทยรัฐ