วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานาธิบดีมาครง ถกครั้งแรก 'ปูติน' จับมือสางปัญหายูเครน-ซีเรีย

"มาครง" ผงาดเวทีการเมืองระหว่างประเทศ พบ "ปูติน" ครั้งแรก นัดถกจันทร์นี้ที่พระราชวังแวร์ซาย สางปัญหายูเครนและซีเรีย ใช้กระบวนการทางการเมืองเข้ามาแทนที่ รวมถึงการต่อสู้กับการก่อการร้าย...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่าวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ผู้นำฝรั่งเศสและรัสเซียจะพบกันเป็นครั้งแรกที่พระราชวังแวร์ซาย โดยนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเรียกร้องให้มีการเจรจากับรัสเซียในประเด็นปัญหายูเครนและซีเรีย ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกนาโต 28 ประเทศที่เบลเยียมและการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศ G7 ที่อิตาลี ประธานาธิบดีมาครง จะได้ต้อนรับและจับมือกับประธานาธิบดีรัสเซียวลาดีมีร์ ปูติน ที่พระราชวังแวร์ซายในวันจันทร์

ทั้งนี้ถือเป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างสองประมุขแห่งรัฐที่จะจัดขึ้น ณ ชาโตย์ Grand Trianon ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเยือนฝรั่งเศสของจักรพรรดิ์ปีเตอร์ที่ 1 แห่งรัสเซียในปี ค.ศ. 1717 เป็นการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างฝรั่งเศสและรัสเซีย ผ่านพิธีเปิดและชมนิทรรศการ เพื่อเป็นการสืบสานความลึกซึ้งของความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ทั้งที่ในความเป็นจริงการเปิดนิทรรศการเป็นเพียงข้ออ้างในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะมีประเด็นการเจรจาที่เคร่งเครียด เนื่องจากที่ประชุม G7 ที่เมืองเทาร์มินา อิตาลี เมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ผ่านมา ได้มีการข่มขู่ที่จะทำการแซงค์ชั่นรัสเซียอีกครั้ง

นอกจากนี้ภายใต้เงื่อนไขบริบทเหล่านี้ ทำให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ที่ต้องการเสริมสร้างภาพพจน์ของประธานาธิบดีฝรั่งเศสในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ "ผมได้เรียกร้องที่จะทำการเจรจากับรัสเซีย" ในประเด็นปัญหายูเครน ที่ประธานาธิบดีมาครง ได้แจ้งในที่ประชุมสุดยอด G7 ที่ผ่านมา โดยต้องการที่จะเจรจากับผู้นำรัสเซียเกี่ยวกับปัญหาซีเรีย เพื่อให้สามารถหาทางออกจากวิกฤติการต่อสู้ทางทหารที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ และเสริมสร้างแนวทางร่วมในการแก้ปัญหาซีเรียโดยใช้กระบวนการทางการเมืองเข้ามาแทนที่

ส่วนทางด้านรัฐบาลรัสเซียก็มีความคาดหวังว่าจะเป็นการเจรจาที่น่าสนใจมากและตรงไปตรงมา และกล่าวเสริมอีกว่า "ฝรั่งเศสเป็นประเทศหนึ่งที่มีทัศนคติที่แข็งกร้าวต่อระบอบการปกครองของบาชาร์อัลอัสซาด"

นอกเหนือจากประเด็นปัญหายูเครนและซีเรียของผู้นำฝรั่งเศสและรัสเซีย คาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์รัสเซียกับฝรั่งเศสและสหภาพยุโรป การต่อสู้กับการก่อการร้าย รวมทั้งปัญหาเกาหลีเหนือและลิเบีย ประธานาธิบดีมาครงและประธานาธิบดีปูติน อาจหารือเกี่ยวกับปัญหาช่วงการรณรงค์หาเสียงประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ทางรัสเซียได้แสดงท่าทีสนับสนุนนางมารีน เลอเปน และการแฮ็คคอมพิวเตอร์ของพรรคอองมาร์ชโดยแฮกเกอร์รัสเซียเมื่อเดือนมี.ค.

ประธานาธิบดีทั้งสองจะได้พบปะกันก่อนอาหารกลางวัน หลังจากนั้น จะมีแถลงข่าวร่วมกันและเข้าชมนิทรรศการ หลังจากนั้น ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเดินทางไปยังศูนย์จิตวิญญาณและวัฒนธรรมรัสเซียออร์โธดอกซ์ในกรุงปารีส

นับเป็นครั้งแรกของการพบปะของผู้นำฝรั่งเศสและรัสเซียในกรอบทวิภาคีภายในรอบ 5 ปี นอกเหนือจากการพบปะในการประชุมกรอบพหุภาคี การเดินทางมาเยือนฝรั่งเศสของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพื่อประชุมทางการทูตกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส จึงเป็นที่ชัดเจนว่า ประธานาธิบดีมาครง จะเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ได้พบกับผู้นำประเทศตะวันตกมากที่สุด ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำนาโต 28 ประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พ.ค. และการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 เมื่อวันศุกร์ และเสาร์ที่ผ่านมา.

"มาครง" ผงาดเวทีการเมืองระหว่างประเทศ พบ "ปูติน" ครั้งแรก นัดถกจันทร์นี้ที่พระราชวังแวร์ซาย สางปัญหายูเครนและซีเรีย ใช้กระบวนการทางการเมืองเข้ามาแทนที่ รวมถึงการต่อสู้กับการก่อการร้าย... 29 พ.ค. 2560 02:13 ไทยรัฐ