วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเอสบุกอาเซียน

กรมส่งเสริมการเกษตรเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูดรับใช้ผู้นำเกษตรกรทุกอำเภอ 882 คน โดยพูดรับใช้ไปแล้วที่ ขอนแก่น อุบลฯ สุราษฎร์ฯ กรุงเทพฯ

จันทร์วันนี้ พูด “ผู้นำการเปลี่ยนแปลง : คุณลักษณะที่พึงประสงค์” รับใช้ประธาน สพก. ระดับอำเภอ 213 คน ที่โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว เชียงใหม่ 09.00-12.00 น.

ไม่อยากเขียนถึงรัฐอิสลามยึดเมืองมาราวี เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ เท่าใดเลยครับ เพราะเปิดฟ้าส่องโลกเขียนถึงการสถาปนาสาธารณรัฐอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาเกือบ 20 ปี เขียนก่อนที่จะมีไอเอสเกิน 10 ปีด้วยซ้ำ เขียนย้ำๆจนคนอ่านเบื่อ แต่เมื่อมีเสียงเรียกร้องมาทางไลน์ไอดี @nitipoom ก็ขอเขียนตามกระแสหน่อยครับ

24 พฤศจิกายน 2559 ขณะที่มุสลิมชีอะห์ 20 ล้านคนเดินเท้าไปตามถนนหนทางเพื่อมุ่งสู่สุสานอิหม่ามอัล ฮุสเซ็น เมืองกัรบะลาอ์ สาธารณรัฐอิรัก นักรบไอเอสก็ก่อระเบิดฆ่าตัวตายทำให้มีคนตายไปร้อยกว่าศพ

จากนั้น อีก 2 วัน อาจารย์นิติภูมิธณัฐก็ถึงเมืองกัรบะลาอ์และเข้าสนทนากับผู้นำการต่อสู้กับไอเอสหลายคน คนสำคัญที่สุดก็คือ ชีค อับดุล อัล มาฮฺดี อัล การ์บะลายี ซึ่งเป็นเบอร์ 2 ของสุสานอิหม่ามอัล ฮุสเซ็น แต่เป็นเบอร์ 1 ของศูนย์รวมใจของผู้คนที่ต้องการต่อสู้กับไอเอสซึ่งที่นั่นเรียกว่าดาเอซ

ผู้อ่านท่านที่อยากเห็นภาพการสนทนาของอาจารย์นิติภูมิธณัฐกับเบอร์ 1 ในการต่อสู้กับไอเอส ก็เข้าไปดูได้ในไทม์ไลน์ของไลน์ไอดี @nitipoom ท่านที่ใส่ชุดดำ เคราขาวและใส่แว่นตา ท่านนั้นนั่นละครับคือ ผู้ที่พูดรวมพลังคนอิรักให้ต่อสู้กับไอเอส จนไอเอสหนีเตลิดกระเจิดกระเจิง ท่านบอกกับอาจารย์ว่า หลังจากแพ้ที่ซีเรียกับอิรัก ไอเอสก็จะไปอยู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน พ.ศ.2560 จากนั้น ก็จะทยอยเปิดตัวทีละประเทศ

ท่านที่เข้าไปดูภาพจะเห็นตู้บริจาค เงินที่อยู่ในตู้นั่นละครับ คือปัจจัยที่ใช้รักษาพยาบาลทหารกล้าผู้บาดเจ็บจากการออกไปต่อสู้กับไอเอส หลายคนเสียชีวิตและทิ้งลูกเมียอยู่ข้างหลัง ก็ได้เงินจำนวนนี้นี่แหละครับที่เอาไปช่วยเหลือเกื้อกูลครอบครัวผู้วายชนม์

ส่วนท่านที่มีผ้าคลุมศีรษะลายหมากรุก นั่งบนโซฟาคุยกับอาจารย์นิติภูมิธณัฐเป็น ส.ส.ผู้ทรงอิทธิพลของรัฐสภาอิรักจากพรรคอัลดาวะ จ.นาจัฟ และเป็นกรรมาธิการชนเผ่า ซึ่งตามเผ่าต่างๆ ก็มีนักรบที่ต่อสู้กับไอเอสอย่างสุดฝีมือ แต่ก็มีหลายเผ่าที่แพ้ เมื่อไอเอสยึดเผ่าได้ก็ฆ่าพวกผู้ชายทิ้ง ข่มขืนผู้หญิง นำผู้หญิงไปเป็นนางบำเรอและทาสสวาท ส่วนเด็กผู้ชายก็จะถูกนำไปฝึกอาวุธ ผมยังแปลกใจกับพฤติกรรมของไอเอสที่บุกเมืองมาราวีของฟิลิปปินส์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าทำไมไม่มีพฤติกรรมเหมือนไอเอสในซีเรียและอิรัก

ตะวันออกกลางเป็นศูนย์รวมของนักรบไอเอสทั่วโลก เป็นฝรั่งมังค่าจากประเทศตะวันตกก็เยอะ จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มาก สำหรับไอเอสที่ปฏิบัติการบนเกาะมินดาเนา ผมดูจากฝีไม้ลายมือแล้ว คิดว่าน่าจะยังเป็นแค่ไอ้ปื๊ดท้องถิ่น ไม่ใช่ไอเอสอินเตอร์

พวกที่ถูกฝ่ายรัฐบาลฟิลิปปินส์ยิงตายกลายเป็นผีที่พิสูจน์ศพได้ก็เป็นไอเอสที่มาจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งเข้ามาช่วยผู้ก่อการร้ายท้องถิ่นเมาเต ความใฝ่ฝันปรารถนาของไอเอสเหล่านี้ก็คือ สถาปนาเกาะมินดาเนาให้เป็นรัฐอิสลามแบบเดียวกับที่ปรารถนาจะสถาปนาซีเรียและอิรักให้เป็นรัฐอิสลาม

ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จะอยู่รอดปลอดภัยจากไอเอส น่าจะเป็นเวียดนามกับลาว ส่วนประเทศอื่นก็จะต้องระวัง National Critical Infrastructure หรือ “โครงสร้างพื้นฐานแห่งชาติที่มีความสำคัญยิ่ง” ทั้งหลาย ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะโดนเหตุการณ์อย่างเดียวกับที่เกิดที่ท่ารถโดยสารประจำทางในกรุงจาการ์ตาเมื่อศุกร์ 26 พ.ค.2560 เป้าหมายของพวกนี้มีอยู่ 3 อย่าง คือ 1.มีคนตายจำนวนมาก 2.มีผลกระทบร้ายแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ และ 3.มีผลกระทบต่อสังคมอย่างรุนแรง

แต่ถ้าชาติอาเซียนช่วยกันปราบอย่างจริงจังตั้งใจ

ไอเอสก็จะมีโอกาสกลายเป็นไอ้ไอแค็กๆครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

28 พ.ค. 2560 14:12 ไทยรัฐ