วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปทรัมป์เยือนต่างแดนครั้งแรก ชูมุสลิมต้านก่อการร้าย-อัดนาโต-ป่วน G7

ภารกิจการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จบลงแล้วในคืนวันเสาร์ โดยเขาเปลี่ยนท่าทีจากเดิมที่มีต่อมุสลิม แต่ยังคงแข็งกร้าวต่อชาติสมาชิกนาโต และยังไม่แสดงความชัดเจนเรื่องข้อตกลงสิ่งแวดล้อม...

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สิ้นสุดการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เป็นเวลา 9 วันแล้วเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยเป็นการเดินทางที่ได้รับการจับตามองไปทั่วโลก เพราะมีทั้งการเยือนชาติมุสลิมที่เขาวิพากษ์วิจารณ์มาก่อน, เยือนยุโรปร่วมประชุมนาโต ที่เขาแสดงท่าทีไม่สนับสนุน และร่วมประชุม จี7 ท่ามกลางปัญหาข้อตกลงสิ่งแวดล้อม

ประธานาธิบดีทรัมป์ เลือกเยือนซาอุดีอาระเบีย ชาติเศรษฐีน้ำมันเป็นประเทศแรก โดยนายทรัมป์ได้ลงนามข้อตกลงขายอาวุธมูลค่า 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กับซาอุฯ และมีการทำสัญญาทางธุรกิจอื่นๆ อีกรวมมูลค่ามากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เขายังได้ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำชาติอาหรับและตะวันออกกลาง แต่นายทรัมป์หลีกเลี่ยงที่จะใช้วาจาแข็งกร้าวกับอิสลาม โดยเรียกร้องให้สามัคคีกันเพื่อต่อต้านกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงแทน และไม่พูดคำว่า ‘ลัทธิก่อการร้ายอิสลามสุดโต่ง’ ที่เขาใช้มาตลอดเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ขอให้เหล่าผู้นำต่อสู้กับแนวคิดหัวรุนแรงในโลกมุสลิมแทน

ต่อมานายทรัมป์เดินทางเยือนกรุงเยรูซาเลม ในอิสราเอล ซึ่งเขาได้ยืนยันความสนับสนุนของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิสราเอล รวมทั้งเดินทางเยือน ‘กำแพงตะวันตก’ ในเยรูซาเลมตะวันออก กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในตำแหน่งคนแรกที่ทำเช่นนี้ ทรัมป์ยังแสดงความหวังในการสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลประเทศเพื่อนบ้าน และไม่พูดถึงความตั้งใจของเขาในการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากนครเทล อาวิฟ ไปยังเยรูซาเลม ซึ่งเป็นประเทศที่ปาเลสไตน์ต่อต้าน แต่อิสราเอลสนับสนุน อันจะทำให้การเจรจาสันติภาพระหว่างทั้ง 2 ประเทศซับซ้อนขึ้นอีก

หลังจากนั้นนายทรัมป์เดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต โดยเขายังเน้นย้ำคำเดินว่า สหรัฐฯ​ กำลังแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านการป้องกันของนาโตอย่างไม่เป็นธรรม และเรียกร้องให้ชาติสมาชิกอื่นๆ จ่ายเงินในส่วนนี้ให้เท่ากับ 2% ของจีดีพีของประเทศตามข้อตกลงที่เห็นชอบร่วมกันในปี 2014 ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง 5 ประเทศที่ทำได้ นายทรัมป์ยังปฏิเสธที่จะรับประกันการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อบทบัญญัติมาตรา 5 ซึ่งกำหนดให้ชาติสมาชิกนาโตปกป้องกันและกัน และไม่เน้นย้ำเรื่องภัยคุกคามจากรัสเซียในทวีปยุโรปด้วย

ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายทรัมป์เดินทางเยือนเกาะซิซิลี ของอิตาลี เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกทั้ง 7 ชาติ หรือ จี7 แต่เขาไม่ยืนยันการสนับสนุนข้อตกลงลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือ ‘ความตกลงปารีส’ ร่วมกับผู้นำอีก 6 ชาติที่เหลือ ทำให้เกิดคำถามว่าสหรัฐฯ จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงนี้หรือไม่ โดยนายทรัมป์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องความตกลงปารีสในสัปดาห์หน้า

ในภารกิจเยือนต่างประเทศครั้งนี้ นายทรัมป์ยังแหกประเพณีด้วยการไม่จัดงานแถลงข่าวเพื่อตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเลย ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องการปลดฟ้าผ่านายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และข้อกล่าวหาว่าเขาเปิดเผยข้อมูลข่าวกรองที่เป็นความลับสุดยอดของประเทศให้รัสเซียรู้ด้วย.

ภารกิจการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จบลงแล้วในคืนวันเสาร์ โดยเขาเปลี่ยนท่าทีจากเดิมที่มีต่อมุสลิม แต่ยังคงแข็งกร้าวต่อชาติสมาชิกนาโต และยังไม่แสดงความชัดเจนเรื่องข้อตกลงสิ่งแวดล้อม... 28 พ.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ