วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีลังกาวอนนานาชาติช่วยเหลือ หลังเหยื่อน้ำท่วม-ดินถล่มพุ่ง 122 ศพ

เหตุน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักในประเทศศรีลังกายังไม่บรรเทาลง ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 122 รายแล้ว ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะบ้านเรือนถูกทำลาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์จัดการภัยพิบัติ (ดีเอ็มซี) ของศรีลังกาเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในภาคใต้และภาคตะวันตกของประเทศ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 122 รายแล้ว มีผู้บาดเจ็บต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกราว 40 คน และมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 97 คน ขณะที่มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายไม่น้อยกว่า 1,700 หลัง ประชาชนมากกว่า 400,000 คน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักผิดปกติในศรีลังกา ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมากเทียบได้กับปริมาณน้ำฝนในช่วงเวลาปกติตลอดทั้งปี ส่งผลให้เกิดดินถล่มต่อเนื่องหลายจุด และทำให้น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่ง กลายเป็นเหตุน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปีของศรีลังกา

หน่วยกู้ภัยและทหารของศรีลังกากำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามพื้นที่ต่างๆ โดยต้องใช้ทั้งเรือและเฮลิคอปเตอร์เพื่อเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย อย่างไรก็ตาม กองทัพศรีลังกาเริ่มหมดหวังที่จะค้นพบผู้รอดชีวิตที่อาจถูกฝังอยู่ใต้ดินที่ถล่มลงมาจากภูเขาทับบ้านเรือน เนื่องจากเวลาผ่านไปกว่า 2 วันแล้ว

รัฐบาลศรีลังกายังได้ประกาศเตือนภัยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ปลายแม่น้ำใหญ่ 2 สายอพยพ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วม แม้ว่าฝนจะเบาลงแล้วก็ตาม ขณะที่ทางการอินเดียส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์มาถึงยังท่าเรือในกรุงโคลัมโบเมื่อวันเสาร์ หลังจากศรีลังกาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากสหประชาชาติและประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนเรือของอินเดียอีกลำจะเดินทางมาถึงในวันจันทร์.

เหตุน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักในประเทศศรีลังกายังไม่บรรเทาลง ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 122 รายแล้ว ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะบ้านเรือนถูกทำลาย... 28 พ.ค. 2560 10:44 ไทยรัฐ