วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอเพลงร็อกเศร้า ‘เกร็ก ออลแมน’ แห่ง ‘ดิ ออลแมน บราเธอร์ส’เสียชีวิตแล้ว

เกร็ก ออลแมน ร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ชาวอเมริกัน สมาชิกผู้ก่อตั้งวงร็อกระดับตำนานอย่าง ดิ ออลแมน บราเธอร์ส เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 69 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกร็ก ออลแมน นักร้องเพลงร็อกชาวอเมริกัน ผู้มีเสียงที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้วง ‘ดิ ออลแมน บราเธอร์ส’ กลายเป็นหนึ่งในวงดนตรีร็อกที่โด่งดังที่สุดในช่วงยุคปี 1970 เสียชีวิตแล้วในวันเสาร์ที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 69 ปี

“ด้วยความเสียใจอย่างที่สุด เราขอประกาศว่า เกร็ก ออลแมน หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งวง ดิ ออลแมน บราเธอร์ส ได้จากไปอย่างสงบแล้วที่บ้านของเขาในเมืองซาวันนาห์ รัฐจอร์เจีย” แถลงการณ์ซึ่งถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของเกร็ก ออลแมน ระบุโดยไม่เปิดเผยแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต แต่เมื่อ 2 เดือนก่อนเขาประกาศยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ตตลอดปีนี้ เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ซึ่งมีผ่านมาเขามีโรครุมเร้าหลายอย่าง ทั้งไวรัสตับอักเสบ ซี และเคยปลูกถ่ายตับมาแล้ว

ทั้งนี้ วง ดิ ออลแมน บราเธอร์ส ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองมาคอน รัฐจอร์เจีย ในปี 1969 ก่อตั้งโดย เกร็ก และดูเอน พี่ชายของเขา ผู้เป็นนักกีตาร์แนวร็อก ยอดฝีมือผู้ได้รับความเคารพอย่างมากในยุคนั้น และเป็นกำลังสำคัญของวง แม้ว่าเขาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในปี 1971 ขณะมีอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น

เกร็ก นอกจากจะเป็นนักร้องนำประจำวง เขายังเป็นมือคีย์บอร์ดและนักแต่งเพลง ซึ่งแต่งเพลงฮิตมากมาย เช่น “It's Not My Cross to Bear”, “Midnight Rider”, “Ain't Wastin' Time No More” และ “Melissa” รวมทั้งนำเพลงบลูส์ยุคเก่าๆ มาเรียบเรียงใหม่อีกหลายเพลง

ดิ ออลแมน บราเธอร์ส ถูกยกให้เป็นวงดนตรีผู้บุกเบิกดนตรีแนวเซาเทิร์น ร็อก นอกจากนี้ยังมีอิทธิพลต่อแนวเพลงบลูส์และแจ๊ซด้วย

อนึ่ง ชีวิตของเกร็กไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในช่วงกลางยุคปี 1970 เขาติดเฮโรอีนอย่างหนัก นำไปสู่ความขัดแย้งภายในจนทำให้วงแตก กลายเป็นนักร้องเดี่ยว กระทั่งกลับมารวมวงอีกครั้ง และปิดฉาก ดิ ออลแมน บราเธอร์ส ในคอนเสิร์ต 4 ชั่วโมงที่นครนิวยอร์กเมื่อปี 2014.

เกร็ก ออลแมน ร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ชาวอเมริกัน สมาชิกผู้ก่อตั้งวงร็อกระดับตำนานอย่าง ดิ ออลแมน บราเธอร์ส เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 69 ปี... 28 พ.ค. 2560 09:59 ไทยรัฐ