บริการข่าวไทยรัฐ

ถึงฆาต! โลมาตะกละกินหมึกยักษ์ ดันติดคอหายใจไม่ออกตาย

(เครดิตภาพ: John Symons/Murdoch University)

โลมาปากขวดดับอนาถหลังกินหมักยักษ์แต่กลับติดคอจนหายใจไม่ออก ซากของมันถูกพบเกยตื้นที่หาดในประเทศออสเตรเลีย ที่ปากยังมีซากหมึกคาอยู่เลย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โลมาปากขวดตัวหนึ่งต้องพบจุดจบอย่างน่าอนาถ หลังจากมันพยายามกินหมึกยักษ์ ออคโตปุส สายพันธ์ุเมารี ซึ่งเป็นออคโตปุสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในน่านน้ำออสเตรเลียให้หมดภายในคำเดียว แต่หมึกยักษ์กลับเข้าไปติดคอของมัน ทำให้มันหายใจไม่ออกเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 แต่ผลชันสูตรซากโลมาเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ‘Marine Mammal Science’ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยโลมาตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า ‘กิลลิแกน’ ถูกพบนอนตายเกยตื้นอยู่บริเวณชายฝั่ง สแตรทแฮม บีช ใกล้เมืองท่าบันบิวรี ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย โดยที่ปากของมันยังมีซากหมึกยักษ์ เมารีออคโตปุส หนัก 21 กก. คาปากเป็นหลักฐานอยู่เลย

ผลการชันสูตรศพของเจ้าหน้าที่พบว่า หนวดเส้นหนึ่งของหมึกยักษ์ตัวนี้เข้าไปอยู่ในหลอดอาหารของโลมา แต่อีก 7 เส้นที่เหลือติดอยู่ที่ช่องคอ และปุ่มดูดที่หนวดก็ดูดติดกับผนังลำคอทำให้ปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้มันหายใจไม่ออกจนตาย

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเหตุใดโลมาตัวนี้จึงตัดสินใจกินหมึกยักษ์รวดเดียวทั้งตัว ทั้งที่ตามปกติแล้ว โลมาซึ่งเป็นสัตว์สติปัญญาสูง จะแยกชิ้นส่วนอาหารของมันด้วยวิธี สะบัดและเหวี่ยง ให้อาหารมีขนาดเล็กลงแล้วค่อยกิน และโลมายังใช้เทคนิคเดียวกันนี้ในการสะบัดหมึกที่มาติดกับตัวให้หลุดออกไปด้วย