บริการข่าวไทยรัฐ

งานแต่งที่เศร้าสุดหัวใจ! เจ้าสาวเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย มีชีวิตอีกแค่ 1 วัน (ชมคลิป)

งานแต่งที่เศร้าสะเทือนใจที่สุดนี้เกิดขึ้นในน็อกซ์วิลล์ (Knoxville) รัฐเทนเนนซี (Tennessee) สหรัฐอเมริกา ในสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อ รอนดา ไบเวนส์ (Ronda Bivens) วัย 28 พยายามต่อสู้ 1 ปี เพื่อเอาชนะโรคมะเร็ง แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ และหมอบอกว่าเธอมีชีวิตอยู่ได้เพียงอีก 1 วัน

ข่าวร้ายนี้สร้างความเสียใจให้กับ แมทธิว เมเกอร์ (Matthew Mager) วัย 29 สามีสุดที่รักของเธออย่างมาก และเพื่อสร้างความสุขร่วมกันกับภรรยาสุดที่รักเป็นครั้งสุดท้าย เขา ครอบครัวและบรรดาญาติพี่น้อง รวมทั้งเพื่อนรักของทั้งสอง รวมตัวช่วยกันทำความปรารถนาของทั้งคู่ให้สำเร็จ โดยจัดงานแต่งบนเตียงผู้ป่วย ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงม

‘เรามักพูดถึงงานแต่งงานกันเสมอ ผมบอกเธอตั้งแต่วันแรกที่พบว่าเธอเป็นโรคมะเร็งว่า หากเธอหายดีแล้ว เราจะจัดงานแต่งงานกันอย่างย่ิงใหญ่ เป้าหมายของผม คือ การให้นามสกุลของผม ก่อนที่เธอจะจากไป

ขณะแต่งงานผมจับมือเธอและพูดคุยกับเธอว่า ‘คุณไม่ได้หายไปไหน เราผูกติดกันไว้ด้วยหัวใจตลอดไปแล้วนะ’ แมทธิวกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ พร้อมน้ำตาเอ่อล้น

เส้นทางรักของทั้งคู่ เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมต้น และเริ่มเดทเมื่อพวกเขาจบการศึกษาในโรงเรียนมัธยมปลาย และใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมา 10 ปี จนมีพยานรักด้วยกัน 2 คน

แต่เมื่อ เดือน พ.ค. ปีที่ผ่านมา รอนดาตรวจสุขภาพประจำปี และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งชนิดหายากในเยื่อบุผิว ซึ่งเรียกว่า epithelioid sarcoma บนข้อเท้าของเธอ และต้องถูกตัดขาทันที แต่โรคมะเร็งก็ยังคงแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและเข้าไปในปอดของเธอ

เวลาในการต่อสู้โรคร้ายของรอนดาใกล้ริบหรี่แล้ว ทั้งคู่จึงใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างคุ้มค่าทุกวินาที นั่งจ้องมองภาพงานแต่งงาน และดูวิดีโองานแต่งงานของพวกเขาร่วมกันอย่างมีความสุข 

“การแต่งงานเป็นความรู้สึกที่ดี แค่นึกถึงก็ทำให้ผมยิ้มได้ แม้ในใจลึกๆ ผมจะเจ็บปวดก็ตาม ถ้าปาฏิหาริย์มีจริง ผมขอให้เธอมีชีวิตอยู่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์ หนึ่งปี หรือตลอดชีวิต” แมทธิวกล่าวทิ้งท้ายด้วยแววตาเศร้าสร้อย

ชมคลิปงานแต่งของทั้งคู่ ที่นี่

ขอบคุณ ข่าว-ภาพ daily mail