วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาตุรนต์ อัดยับ 4 คำถาม "บิ๊กตู่" ชี้นำเสพติดอำนาจ

"จาตุรนต์" ขอใช้สิทธิ์ ปชช.ตอบ 4 คำถาม "บิ๊กตู่" อัดยับ ชี้นำส่อเจตนาฝักใฝ่เสพติดอำนาจเบ็ดเสร็จ หวังอยู่ยาวนาน ไม่ต่างเคว้งคว้างลอยน้ำกลางทะเล

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้ง 4 ข้อถาม ความเห็นประชาชนต่อการเลือกตั้งว่า อยากตั้งข้อสังเกตว่า การตั้งคำถามนี้ เป็นการถามแบบต้องการคำตอบที่ถูกใจ คือออกมาพูดก่อนเลยว่า คนที่วิจารณ์เป็นพวกบิดเบือนและบั่นทอนกันเอง แถมยังชี้นำด้วยการบอกว่าไม่ควรถือว่าการเลือกตั้ง คือประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยพล.อ.ประยุทธ์พูดว่า ประชาธิปไตยจะไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตนเองกำลังสนุกสนานกับการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จที่ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลใดๆ เลยมาตลอด 3 ปี

"คำถามทั้ง 4 ข้อแสดงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนอยู่กลางทะเล และหลงทางไม่รู้ว่า ตนเองอยู่ที่ไหน และไม่คิดจะไปไหน อยากลอยน้ำเคว้งคว้างอยู่อย่างนั้น ขณะนี้ประเทศอยู่ในระบบเผด็จการ และกำลังจะไปสู่ประชาธิปไตย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดเหมือนกับว่า เราอยู่ในระบบประชาธิปไตยที่กำลังเดินไปสู่ระบอบเผด็จการ" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า โดยตนขอใช้สิทธิ์ประชาชนตอบคำถาม 4 ข้อ หวังว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะยินดีรับฟังอย่างที่พูดไว้ โดยคำถามข้อที่ 1 เลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ และ 2.ถ้าไม่ได้จะทำอย่างไร คำถามสองข้อนี้ความจริงแล้วเป็นคำถามต่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ร่างขึ้นมาเองและประกาศสนับสนุนก่อนวันลงประชามติด้วยตนเอง และรัฐธรรมนูญนี้พึงมีระบบกลไกที่กลั่นกรองผู้ที่จะมาเป็นรัฐบาลและจัดการกับรัฐบาลที่ไม่มีธรรมาภิบาลอยู่แล้ว การตั้งคำถามอย่างนี้ แสดงว่า ไม่เชื่อว่ารัฐธรรมนูญนี้จะดีจริง คำถามข้อที่ 3 เลือกตั้งอย่างเดียวที่ไม่คำนึงถึงยุทธศาสตร์และการปฏิรูปถูกต้องหรือไม่ คำตอบ คือ ย่อมไม่ถูกต้อง เพราะยุทธศาสตร์และการปฏิรูปเป็นเรื่องสำคัญ ประชาชน สามารถดูได้ว่าพรรคการเมืองใดให้ความสำคัญกับการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่ เพียงใด ทั้งยังมีรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่คอยกำกับให้รัฐบาลต้องทำตามแผนปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่า ผู้สนใจเรื่องนี้จำนวนมาก กำลังเห็นว่าแผนปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติที่ทำกันอยู่จะทำให้ประเทศล้าหลังและไม่เกิดการปฏิรูปใดๆ เสียมากกว่า

คำถามข้อที่ 4 กลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณีควรมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้อีกเกิดปัญหาอีก แล้วจะให้ใครแก้ไขและแก้ด้วยวิธีอะไร คำตอบ คือ ที่ว่าไม่เหมาะสมในทุกกรณีใครเป็นคนตัดสิน ถ้าประชาชนเลือกมาเพราะเห็นว่าเหมาะสม แต่พล.อ.ประยุทธ์ว่า ไม่เหมาะสมอยู่คนเดียว ปัญหาน่าจะอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เองมากกว่า แต่ถ้าเป็นเรื่องของการทำผิดกฎหมายหรือขัดต่อธรรมนูญก็ย่อมมีระบบกลไกตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายจัดการอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกทำรัฐประหารอีก คำถามนี้ พล.อ.ประยุทธ์ นอกจากถามนำและชี้นำแล้วยังเป็นการตั้งข้อสงสัยต่อรัฐธรรมนูญของตนเอง และแสดงความฝักใฝ่เสพติดการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ โดยหวังว่า ประชาชนจะเรียกร้องให้ตนเองมีอำนาจเบ็ดเสร็จต่อเนื่องไปอีกนานๆ....

"จาตุรนต์" ขอใช้สิทธิ์ ปชช.ตอบ 4 คำถาม "บิ๊กตู่" อัดยับ ชี้นำส่อเจตนาฝักใฝ่เสพติดอำนาจเบ็ดเสร็จ หวังอยู่ยาวนาน ไม่ต่างเคว้งคว้างลอยน้ำกลางทะเล 27 พ.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ