วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรสุมเข้าศรีลังกา! ฝนกระหน่ำ-น้ำท่วม-ดินถล่ม คร่าแล้ว 91 ศพสาบสูญอื้อ

ประเทศศรีลังกาเผชิญพายุมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 91 ราย และสูญหายอีกนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์จัดการภัยพิบัติของประเทศศรีลังกา เปิดเผยในวันศุกร์ที่ 26 พ.ค. ว่า ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศกำลังเผชิญฝนจากพายุมรสุมกระหน่ำอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 91 ราย และมีผู้สูญหายมากกว่า 100 คน ในขณะที่ประชาชนกว่า 24,000 คน ใน 13 คนเขตได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหรือดินถล่ม

กองทัพศรีลังกาเริ่มต้นปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว ขณะที่กระทรวงมหาดไทยได้จัดตั้งศูนย์บรรเทาทุก 24 ชั่วโมง เพื่ออำนายความสะดวกแก่ผู้คน โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือเขตรัตนะปุระ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโคลัมโบไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 100 กม. และเขตกัลลุตะละ ทางใต้ของเมืองหลวง โดยทั้งสองเขตเผชิญเหตุดินถล่มหลายครั้งหลังจากฝนตกหนัก

นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีแห่งประเทศศรีลังกา เตรียมจัดการประชุมวารฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อหารือเรื่องปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ ด้านนายราวี การุนานายาเก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเผยว่า เรือขนสิ่งของบรรเทาทุกข์เต็มลำจากประเทศอินเดียจะเดินทางมาถึงท่าเรือกรุงโคลับโบในช่วงเช้าวันเสาร์ และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือจากอินเดียเท่านั้น

ทั้งนี้ ศรีลังกาเจอกับพายุมรสุมหลังจากประสบภัยแล้งมานานเกือบ 2 เดือน จนโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ต้องส่งสิ่งของช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัย

ประเทศศรีลังกาเผชิญพายุมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 91 ราย และสูญหายอีกนับร้อยคน... 27 พ.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ