วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันฟ้องเพิ่มอีก 21 สมาชิกเครือข่ายลวงหญิงไทยนับร้อยค้ากามในสหรัฐฯ

อัยการในสหรัฐฯ ฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเป็นสมาชิกเครือข่ายค้ามนุษย์ที่ล่อลวงหญิงไทยหลายร้อยคนไปค้าประเวณีในสหรัฐฯ อีก 21 คน โดยมีสมาชิกอีก 17 คนถูกฟ้องร้องไปก่อนหน้านี้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการในสหรัฐฯ ฟ้องร้องดำเนินคดีกับ 21 ผู้ต้องหาเป็นสมาชิกเครือข่ายค้าประเวณีข้ามชาติ ซึ่งก่อเหตุล่อลวงหญิงสาวซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยจำนวนหลายร้อยคน ให้ไปขายบริการทางเพศในสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 2009 เพิ่มเติมจากสมาชิกอีก 17 คนซึ่งถูกดำเนินคดีเมื่อเดือนต.ค. 2016 โดย 3 คนในจำนวนนี้ยอมรับความผิดแล้ว

ตามแถลงการณ์ของนาย เกรโกรี บรูคเกอร์ อัยการศาลแขวงมินนิโซตา จำเลย 21 คน ประกอบด้วยชาวไทย 10 คน และชาวอเมริกันอีก 11 คน ถูกจับกุมตัวได้ในหลายสถานที่ในลอส แอนเจลิส, ซาน ดิเอโก, ดัลลัส, ออสติน, ฮูสตัน และชิคาโก โดยหนึ่งในผู้ถูกฟ้องร้องยังคงหลบหนีอยู่

ในเอกสารคำฟ้องร้องซึ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาระบุว่า องค์กรอาชญากรรมกลุ่มนี้ก่อเหตุล่อลวงหญิงสาวหลายร้อยคนซึ่งมีฐานะยากจน และพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จากกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ให้เดินทางไปหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ มาตั้งแต่เดือนม.ค. 2009 จนถึงเดือนพ.ค. 2017 โดยพวกเธอได้รับแจ้งแล้วว่า พวกเธออาจต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการค้าประเวณี แต่มีสัญญาว่าพวกเธอจะมีชีวิตที่ดีกว่าและรายได้ที่มั่นคงเพื่อปลดหนี้อย่างรวดเร็ว และส่งกลับบ้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดินทางถึงสหรัฐฯ หญิงเหล่านี้จะถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศแก่ชายแปลกหน้านับสิบคนเป็นประจำทุกวัน ก่อนจะถูกขังแยกเดี่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านพักโดยที่ไม่มีผู้ติดตาม หากพยายามจะหลบหนี เหยื่อของขบวนการนี้และครอบครัวของเธอในประเทศไทยจะถูกข่มขู่ ทำให้ต้องกลับไปทำงานตามเดิม

หญิงที่ตกเป็นเหยื่อจะไม่ได้รับอิสรภาพหากไม่จ่ายหนี้สิน เช่นค่าเดินทางและอื่นๆ ซึ่งบางรายติดหนี้มากถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2 ล้านบาท) ซึ่งเหยื่อเกือบทั้งหมดมักไม่สามารถจ่ายได้ เพราะรายได้ส่วนใหญ่จะตกสู่มือของพวกผู้ดูแลซ่องและผู้ค้ามนุษย์ ขณะที่พวกเธอต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างเช่นการศัลยกรรมพลาสติกที่ถูกบังคับให้ทำด้วย

การฟอกเงินของขบวนการนี้ยังตรวจจับได้ยาก พวกเขาส่งเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปยังประเทศไทยและอื่นๆ ด้วยวิธีให้สมาชิกครอบครัวเหยื่อ หรือบุคคลที่เชื่อถือได้ขนเงินสดจำนวนมากๆ โดยซุกซ่อนไว้ตามเสื้อผ้าหรือตุ๊กตา นอกจากนี้ยังให้เหยื่อเปิดบัญชีธนาคารในชื่อตัวเองแต่ควบคุมโดยขบวนการค้ามนุษยย์ เพื่อใช้เป็นบัญชีอุโมงค์ ส่งผ่านเงินจากหลายเมืองในสหรัฐฯ ไปฟอกเงินในลอสแอนเจลิส

อย่างไรก็ตาม ชีอา โจนส์ เจ้าหน้าที่พิเศษของสำนักงานสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งกรมสรรพากรแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ทุกการเคลื่อนไหวทางการเงินมีช่องโหว่ และเจ้าหน้าที่พิเศษได้ใช้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์เส้นทางการเงินอันซับซ้อนของขบวนการนี้ จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งมีหลายตำแหน่งตั้งแต่ผู้ค้ามนุษย์, หัวหน้าซ่อง, ผู้ฟอกเงินและอำนวยความสะดวกในการขนส่งผู้หญิงด้วย

อัยการในสหรัฐฯ ฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเป็นสมาชิกเครือข่ายค้ามนุษย์ที่ล่อลวงหญิงไทยหลายร้อยคนไปค้าประเวณีในสหรัฐฯ อีก 21 คน โดยมีสมาชิกอีก 17 คนถูกฟ้องร้องไปก่อนหน้านี้แล้ว... 27 พ.ค. 2560 11:50 ไทยรัฐ