วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์เปิดฉากทิ้งบอมบ์กลุ่มติดอาวุธลิเบีย ล้างแค้นฆ่าชาวคริสต์ 29 ศพ

อียิปต์เปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ค่ายฝึกนักรบของกลุ่มติดอาวุธในประเทศลิเบีย เพื่อล้างแค้นต่อเหตุกราดยิงชาวคริสต์ในภาคใต้ของประเทศเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 29 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศอียิปต์ ส่งเครื่องบินรบหลายลำโจมตีค่ายทหารหลายแห่งในลิเบีย ที่ทางการอียิปต์ระบุว่า เป็นสถานที่ฝึกฝนนักรบของกลุ่มติดอาวุธ ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงชาวคริสต์นิกายคอปติกที่โบสถ์ในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย และบาดเจ็บ 24 คน

ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ระบุว่า เขาเป็นผู้ออกคำสั่งโจมตีสิ่งที่เขาเรียกว่า ค่ายของผู้ก่อการร้าย พร้อมทั้งประกาศผ่านทางโทรทัศน์ว่า ประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายจะต้องถูกลงโทษ “เหตุการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในวันนี้ (26 พ.ค.) จะไม่ถูกปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆ ตอนนี้เรากำลังเล็งโจมตีค่ายที่ผู้ก่อการร้ายถูกฝึก” นายซีซียืนยันด้วยว่า อียิปต์ไม่ลังเลที่จะโจมตีค่ายเหล่านี้เพิ่มเติม ไม่ว่ามันจะอยู่ในหรือนอกประเทศก็ตาม

ด้านกองทัพอียิปต์เผยว่า เครื่องบินรบออกโจมตีทางอากาศ 6 ครั้งใกล้เมืองเดอร์นา ทางตะวันออกของประเทศลิเบีย หลังจากพระอาทิตย์ตกในวันศุกร์ และปฏิบัติการโจมตีกำลังดำเนินต่อไป โดยการโจมตีเกิดขึ้นทันทีหลังจากกองทัพสืบจนแน่ใจว่า ค่ายเป้าหมายเป็นสถานที่ผลิตมือปืนผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีชาวคริสต์นิกายคอปติกที่เมืองมินยาเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน

ขณะที่กองทัพลิเบียในภาคตะวันออกของประเทศระบุว่า พวกเขามีส่วนร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอียิปต์ด้วย โดยโจมตีที่มั่นของกองกำลัง ‘มาจลิส อัล-ชูรา’ ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดาหลายจุด และอาจมีการโจมตีทางภาคพื้นตามมา

อย่างไรก็ตาม โมฮาเหม็ด อัล-มานซูรี โฆษกของกลุ่ม มาจลิส อัล-ชูรา กล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนโลกออนไลน์ ว่า การโจมตีทางอากาศของอียิปต์ไม่ถูกค่ายของพวกเขาแล้ว แต่ถูกที่อยู่อาศัยของพลเรือน

อียิปต์เปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ค่ายฝึกนักรบของกลุ่มติดอาวุธในประเทศลิเบีย เพื่อล้างแค้นต่อเหตุกราดยิงชาวคริสต์ในภาคใต้ของประเทศเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 29 ราย... 27 พ.ค. 2560 10:04 ไทยรัฐ