วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ‘ฉลามเมกาเมาท์’ สุดหายาก ติดอวนที่ญี่ปุ่น ส่งลงทะเลแล้วแต่ไม่รอด (คลิป)

(ภาพ Facebook / Hiroyuki Arakawa)

ฉลามเมกาเมาท์ ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่พบตัวได้ยาก ติดอวนชาวประมงที่ประเทศญี่ปุ่น โดยชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวมันกลับลงทะเลแล้ว แต่ 2 วันต่อมากลับพบว่ามันตายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักประมงและชาวบ้านในเมืองตาเตะยามะ ในจังหวัดชิบะ ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นต้องตกตะลึงเมื่อพบฉลาม ‘เมกาเมาท์’ สัตว์น้ำหายาก ติดมากับอวนประมงใกล้กับประภาคารแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวมันไปปล่อยกลางทะเลเปิด

นายมาซายูกิ มิยาซาวะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ซากานะคุง’ (คุณปลา) พิธีกรรายการโทรทัศน์และศาสตราจารย์กิตติคุณจากคณะเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ทางทะเลของมหาวิทยาลัยโตเกียว ไปร่วมเป็นสักขีพยานในการปล่อยฉลามเมกาเมาท์ลงทะเล และมีการบันทึกเป็นคลิปวิดีโอเอาไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา ฉลามตัวนี้ถูกพบนอนตายอยู่บนพื้นทะเล “เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่ง” ซากานะคุงบอกกับสำนักข่าว อาซาฮิ ชิมบุน “การได้เห็นมันเมื่อวันก่อนทำให้ผมคิดว่ามันจะกลับมาแข็งแรง” ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ฉลามตัวนี้ตาย แต่ความเครียดจากการถูกจับก็สามารถทำให้ปลาตายได้ แม้จะดูแข็งแรงดีในตอนที่ถูกปล่อยลงน้ำ

ทั้งนี้ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) จัดให้ฉลามเมกาเมาท์อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีความเสี่ยงสูญพันธ์ุน้อย แต่มันถูกพบได้ยากมาก ตั้งแต่มีการพบตัวครั้งแรกเมื่อ 41 ปีก่อนที่รัฐฮาวายจนถึงปัจจุบัน มีการพบฉลามสายพันธ์ุนี้ที่ถูกบันทึกไว้เพียง 104 ครั้งเท่านั้น

ส่วนใหญ่ฉลามเมกาเมาท์มักถูกพบเห็นที่ญี่ปุ่นหรือไต้หวัน แต่เคยถูกพบเห็นที่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ทั้งออสเตรเลีย, แคลิฟอร์เนีย, เปรู, บราซิล, เซเนกัล และแอฟริกาใต้ ในทะเลความลึกเพียง 20 ฟุต ไปจนถึงเกือบ 1 ไมล์ มีความยาวได้ถึง 23 ฟุต ว่ายน้ำได้ช้ามาก

คลิปตอนเจ้าหน้าที่ปล่อยฉลามเมกาเมาท์กลับสู่ทะเล

ฉลามเมกาเมาท์ ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่พบตัวได้ยาก ติดอวนชาวประมงที่ประเทศญี่ปุ่น โดยชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวมันกลับลงทะเลแล้ว แต่ 2 วันต่อมากลับพบว่ามันตายแล้ว... 27 พ.ค. 2560 08:25 ไทยรัฐ