วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 27/05/60

ประหารตำรวจใหญ่

• ปักกิ่ง-สื่อมวลชนจีนรายงานระบุทางการจีนประหารชีวิตนายจ้าว หลี่ปิง อดีตนายตำรวจใหญ่นายหนึ่งจากความผิดคดีฆาตกรรมและอาชญากรรมอื่นๆ รวมถึงทุจริตรับสินบนและครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมายหลายรายการ หลังศาลสูงปฏิเสธอุทธรณ์ ทั้งนี้ นายจ้าว หลี่ปิง กับพรรคพวก ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีอิทธิพลมากในพื้นที่เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ขณะที่รัฐบาลจีนภายใต้การบริหาร ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มุ่งมั่นปราบปรามปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง.

กราดยิงรถบัสอียิปต์ดับอื้อ

•ไคโร–เมื่อ 26 พ.ค. เกิดเหตุสะเทือนขวัญ ที่จังหวัดมินยาห์ ทางภาคกลางอียิปต์หลังกลุ่มคนร้ายยิงโจมตีรถโดยสารบรรทุกชาวคริสต์คอปติกอียิปต์ ระหว่างมุ่งหน้าไปโบสถ์เซนต์ ซามูเอล ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ 230 กิโลเมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น บาดเจ็บ 25 คนทั้งนี้ สมาชิกกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ก่อเหตุโจมตีชาวคริสต์คอปติกอียิปต์หลายครั้ง วันเดียวกัน นายโรดริโก ดูเตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวยืนยันว่ากลุ่มไอเอสอยู่ในฟิลิปปินส์แล้ว.

สะพานร่นระยะทาง

• นิวเดลี-อินเดียเปิดใช้สะพานแห่งใหม่ยาวที่สุดของประเทศ ความยาว 9.15 กม. ข้ามแม่น้ำสายหนึ่งในพื้นที่รัฐอรุณาจัลประเทศติดกับแคว้นอัสสัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่ที่ยังมีข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับจีน ซึ่งจีนอ้างพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของภาคใต้ทิเบต สะพานดังกล่าวเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2554 หวังเชื่อมพื้นที่ทุรกันดารให้ผู้คนและสินค้าเดินทางไปมาหาสู่กันเร็วขึ้นมากกว่า 8 ชั่วโมง จากเคยต้องใช้เวลาเดินทางลัดเลาะแม่น้ำ ซึ่งเสียเวลามาก.

ละครไอเอส

• ดูไบ-โทรทัศน์โลกอาหรับเตรียมเผยแพร่ละครเนื้อหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางและซาอุดีอาระเบีย ให้ผู้คนเข้าใจและมองโลกความจริงมากขึ้น โดยอาศัยเค้าโครงเรื่องจริงจากสถานการณ์ในอิรักและซีเรีย เผยให้เห็นความโหดเหี้ยมและวิธีการบังคับเกณฑ์สมาชิกเข้าร่วมกลุ่ม ตัวอย่างอาทิ ค่ายฝึกเด็กๆ ของกลุ่มไอเอส ใช้การฝึกยิงปืนโดยใช้ผู้คนนักโทษของกลุ่มไอเอสเป็นเป้าสังหาร ทั้งมีฉากผู้คนขัดขืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมกฎหรือ “เฮสบา” จะถูกยิงสังหารทันที.

27 พ.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ