บริการข่าวไทยรัฐ

ทรัมป์สั่งเอาผิดคนรั่วภาพเหตุโจมตีอังกฤษให้สื่อ

กรณีนายซัลมาน อาเบดี วัย 22 ปี ชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลังการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินดังชาวอเมริกัน อารีอานา กรานเด ที่สนามกีฬาในร่มแมนเชสเตอร์ อารีนา เมืองแมนเชสเตอร์ จบลง เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. เหตุเกิดขณะแฟนเพลงนับพันคนกำลังทยอยออกทางประตูและมีบางส่วนรออยู่บริเวณห้องโถงด้านนอก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คนรวมเด็กหลายคนต่อมากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างรับผิดชอบ อังกฤษยกระดับเตือนภัยเป็นขั้น “สูงสุด” นั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 26 พ.ค.ว่า ทางการอังกฤษยังคงเดินหน้าสอบสวนหาเครือข่ายกลุ่มจีฮัดที่เชื่อมโยงกับลิเบียที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี โดยมีผู้ถูกจับแล้ว 10 คน แต่มี 2 คน เป็นผู้หญิงวัย 34 ปี และเด็กหนุ่มวัย 16 ปี ถูกปล่อยตัวแล้ว ทำให้เหลือผู้ถูกจับ 8 คนรวมพี่ชาย น้องชายและพ่อของนายซัลมาน ซึ่งต่อมาพบว่าน้องชายของเขาสารภาพรู้เรื่องการโจมตีและอ้างว่าเขากับซัลมานเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอส

เจ้าหน้าที่อังกฤษยอมรับด้วยว่าซัลมานอยู่ในบัญชีกลุ่มคนที่ต้องเฝ้าจับตามองของหน่วยความมั่นคงก่อนเกิดเหตุ ส่วนพี่สาวของซัลมานระบุด้วยว่า ซัลมานก่อเหตุเพื่อแก้แค้นให้เพื่อนชาวลิเบียที่ถูกฆ่าในแมนเชสเตอร์เมื่อปีที่แล้วและน่าจะลงมือเพื่อตอบโต้การโจมตีที่นำโดยสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออก กลางรวมซีเรีย

ส่วนกรณี นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส นำภาพที่ได้จากการสอบสวนที่เจ้าหน้าที่อังกฤษส่งแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและหลุดรอดไปถึงมือสื่อเผยแพร่ สร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายอังกฤษที่กำลังสอบสวนหาผู้เกี่ยวข้องอย่างเข้มข้นและขู่จะยกเลิกการแลกเปลี่ยนข้อมูลความมั่นคงต่อกันนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ หารือเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ นอกรอบการประชุมสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เบลเยียม และแถลงประณามกรณีดังกล่าวและจะให้เจ้าหน้าที่สอบสวนเอาผิดผู้ที่ลอบเอาภาพให้สื่อ ด้านนิวยอร์ก ไทม์ส เผยว่า ที่ตัดสินใจลงภาพในเหตุการณ์ที่รวมทั้งตัวกดชนวนระเบิดและซากกระเป๋าเป้สะพาย เพราะเห็นว่าไม่มีอะไรที่แสดงออกถึงความรุนแรงหรือไม่เคารพเหยื่อแต่อย่างใด

ขณะที่ผู้บาดเจ็บที่เพิ่มจาก 64 คนในวันเกิดเหตุแรกๆมาอยู่ที่ล่าสุด 116 คนนั้น มี 75 คน ที่ยังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลซึ่งในจำนวนนี้มี 23 คน อาการสาหัสซึ่งก็รวมทั้งเด็ก 5 คน ส่วนเมื่อ 25 พ.ค. ชาวอังกฤษร่วมทำพิธีรำลึกเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์นี้ทั่วประเทศรวมทั้งจัตุรัสเซนต์ แอนน์ส ในกรุงลอนดอน.