วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นชี้กระแสโจมตีหน่วยงานแพทย์เพิ่มขึ้น

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวระหว่างประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อ 25 พ.ค.ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ อ้างข้อมูลเมื่อปีที่แล้ว ระบุเหตุโจมตีหน่วยงานด้านสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ตลอดจนรถพยาบาล เกิดบ่อยครั้งมากขึ้นในกว่า 20 ประเทศทั่วโลกที่มีความขัดแย้ง ถือเป็นกระแสคุกคามการทำงานด้านสาธารณสุขและการแพทย์พยาบาล ขัดต่อข้อตกลงเจนีวาว่าด้วยกฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศและพื้นฐานความเป็นมนุษย์

รายละเอียดข้อมูลดังกล่าวระบุเฉพาะสถานการณ์ซีเรียตั้งแต่ปี 2556 มีเหตุโจมตีบุคคลหรือหน่วยงานการแพทย์มากกว่า 400 ครั้ง เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้องการแพทย์ พยาบาลและสาธารณสุขถูกสังหารมากกว่า 800 ราย สถานพยาบาลและสาธารณสุขภายในประเทศถูกปิดมากกว่าครึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์หนีออกนอกพื้นที่อันตรายมากถึง 2 ใน 3

ส่วนสถานการณ์ในอัฟกานิสถานรายงานเหตุโจมตีบุคลากรหรือหน่วยงานการแพทย์จากปี 2558 เทียบกับปี 2559 เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เช่นเดียวกับสถานการณ์ในซูดานใต้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือการนำไปสู่ความล้มเหลวของระบบสาธารณสุขและการแพทย์ในพื้นที่นั้นๆ.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวระหว่างประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อ 25 พ.ค.ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ อ้างข้อมูลเมื่อปีที่แล้ว ระบุเหตุโจมตีหน่วยงานด้านสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ 27 พ.ค. 2560 00:37 ไทยรัฐ