วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการเผย ร่างฟ้อง ‘เบนซ์ เรซซิ่ง–เครือข่ายบอย นาคคำ’ สมคบค้ายาเสพติด

“อธิบดีอัยการคดียาฯ” เผย ร่างฟ้อง “เบนซ์ เรซซิ่ง-เครือข่ายบอย นาคคำอีก 2 คน” สมคบช่วยเหลือทำผิดยาเสพติด เตรียมยื่นฟ้องศาลอาญาเย็นนี้ 26 พ.ค. ส่วนสำนวน “บอย นาคคำ เครือข่ายไซซะนะ-เบนซ์ เรซซิ่ง-แพท กับพวกรวม 5 คน” ส่อแยกฟ้องแล้วขอรวมคดีทีหลัง ด้านทนายแพท ระบุ ร้องอัยการ ขอสอบพยานเพิ่มคดีฟอกเงิน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ 26 พ.ค.60 นายพิทักษ์ อบสุวรรณ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด เปิดเผยว่า ขณะนี้ คณะทำงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด กำลังตรวจเอกสารหลักฐานทั้งหมดให้ครบถ้วนเพื่อจะยื่นฟ้องคดีที่ ป.ป.ส.กล่าวหา นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถชื่อดัง, นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์, น.ส.อังสุพรหรืออุ้ม อินา ข้อหาสนับสนุนหรือช่วยเหลือหรือสมคบค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการและปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มาตรา 6 และ มาตรา 8 ภายในเย็นวันนี้ (26 พ.ค.) เวลา 16.00 น. ซึ่งขณะนี้คณะทำงานก็เตรียมร่างฟ้องแล้ว โดยนายอัครกิตติ์ จะครบฝากขังครั้งสุดท้ายปลายสัปดาห์นี้ ดังนั้นอัยการก็จะยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา ภายในวันทำการที่ 26 พ.ค. นี้ เพราะเท่ากับตัวนายอัครกิตติ์ยังอยู่ในอำนาจการควบคุมของศาล เมื่อหลักฐานพอฟ้องเราก็ดำเนินการ ไม่อยากให้ผู้ต้องหาพ้นระยะเวลาฝากขัง เพราะไม่เช่นนั้นจะต้องใช้เวลาในการติดตามตัวมาฟ้องภายหลัง โดยข้อกล่าวสนับสนุนกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดก็มีโทษหนัก อัยการก็พยายามทำให้ครบถ้วนทันเวลาหลังจากที่เพิ่งได้รับสำนวนมามานาน ซึ่งอัยการก็ประสานข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ปส.ด้วยเพื่อให้ทุกอย่างครบถ้วน ทั้งนี้หากอัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาภายในวันนี้แล้ว คาดว่าศาลจะนัดสอบคำให้การจำเลยในจันทร์ที่ 29 พ.ค.นี้ ซึ่งเดิมศาลก็นัดนายอัครกิตติ์ให้มารายงานตัวชั้นฝากขังอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการฟ้องคดีจะฟ้องแยก หรือรวมกับสำนวนคดีฟอกเงินที่ พนักงานสอบสวน ปส. สรุปสำนวนควรฟ้อง นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เครือข่ายไซซะนะ, นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถชื่อดัง, นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์, น.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา และน.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล นักแสดงซึ่งเป็นภรรยานายอัครกิตติ์ ผู้ต้องหาที่ 1-5 ในความผิดข้อหาฟอกเงิน และสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 นายพิทักษ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด กล่าวว่า เป็นไปได้ที่อาจจะแยกสำนวนฟ้องกันก่อน ซึ่งหากฟ้องแล้วสามารถไปขอศาลรวมพิจารณาเป็นคดีเดียวกันได้

ด้านนายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความของเบนซ์ เรซซิ่ง กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. เบนซ์ ก็จะเดินทางไปตั้งแต่ช่วงเช้าตามนัดรายงานตัว หากอัยการยื่นฟ้องคดีตาม พ.ร.บ.มาตรการและปราบปรามยาฯ ก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการโดยจะเตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนหนึ่งไปด้วยเพื่อจะยื่นประกันตัวชั้นฟ้องคดี ซึ่งหากศาลจะพิจารณาเรียกหลักทรัพย์เพิ่มจากเดิมที่ได้ประกันตัวชั้นฝากขัง 500,000 บาทก็พร้อม

ด้านนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ แพท-ณปภา ภรรยา เบนซ์ เรซซิ่ง กล่าวว่า มั่นใจว่าอัยการยังไม่ยื่นฟ้องแพท-ณปภา คดีสมคบฟอกเงิน เนื่องจากแพทเพิ่งรับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา จะครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายวันที่ 3 ก.ค.นี้ ขณะที่นายอัครกิตติ์จะครบกำหนดฝากขังวันที่ 29 พ.ค.นี้ อัยการจึงต้องยื่นฟ้องนายอัครกิตติ์ก่อน เพราะไม่เช่นนั้นต้องปล่อยตัว

ที่ผ่านมายังไม่มีการแจ้งจากอัยการว่าจะยื่นฟ้องแพท อีกทั้งแพทได้ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรม ขอให้พนักงานอัยการสอบสวนเพิ่มเติม ในประเด็นก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุการณ์รับโอนเงินระหว่างนายอัครกิตติ์กับนายณัฐพลหรือบอย เมื่อแพทไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เนื่องจากติดถ่ายละคร เป็นการยืนยันว่าแพทไม่ได้อยู่ด้วยในการโอนเงิน ส่วนเงินที่แพทรับโอนมาจากนายอัครกิตติ์จำนวน 1.9 ล้านบาท ก็ไม่มีการเคลื่อนไหว เพราะแพทใช้จ่ายเงินตามปกติ ไม่มีการใช้จ่ายใดที่เป็นข้อพิรุธ โดยแพทพร้อมยื่นสเตทเมนต์เป็นหลักฐานการเงินย้อนหลัง 2558-2560 รวม 3 ปี ประกอบการสอบสวนด้วย เป็นการแสดงเจตนาบริสุทธิ์ว่าแพทไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง.

“อธิบดีอัยการคดียาฯ” เผย ร่างฟ้อง “เบนซ์ เรซซิ่ง – เครือข่ายบอย นาคคำอีก 2 คน” สมคบช่วยเหลือทำผิดยาเสพติด เตรียมยื่นฟ้องศาลอาญาเย็นนี้ 26 พ.ค. ส่วนสำนวน “ บอย นาคคำ เครือข่ายไซซะนะ - เบนซ์ เรซซิ่ง –แพท กับพวกรวม 5 คน” ส่อแยก 26 พ.ค. 2560 15:51 26 พ.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ