บริการข่าวไทยรัฐ

เงิบไปเลย!! 9 สถานที่ท่องเที่ยวหลอกกินเงิน

เขียนรีวิวกันไว้เยอะสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ของโลกที่ต้องไปเยือน แต่ไม่ค่อยมีใครเขียนว่าไปเที่ยวมาแล้วมันสวยวิเศษอย่างที่แนะนำกันไหม เว็บไซต์ข่าวยักษ์ใหญ่ “บิสเนส อินไซเดอร์” รวบรวม 9 สถานที่ท่องเที่ยวหลอกกินเงิน ไปแล้วอารมณ์เสีย!!

“ดินแดนขั้วโลกเหนือ อลาสกา” เป็นหนึ่งในไฮไลต์ของทัวร์อเมริกาเหนือ แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว บิสเนส อินไซเดอร์ บอกว่า มันไม่คุ้มเลยสักนิดที่จะต้องนั่งเครื่องบินข้ามทวีป และล่องเรือฝ่าธารน้ำแข็งครึ่งค่อนวัน เพื่อไปชมหมู่บ้านเอสกิโมปลอมๆ ที่สำคัญอุณหภูมิติดลบไม่ต่ำกว่า 20-50 องศาเซลเซียส มันทรมานสังขารมากกว่าจะสร้างความหรรษา

ใครชวนไป “รัฐไอโอวา” เพื่อดู “บ้านเกิดในอนาคตของกัปตันเจมส์ ที. เคิร์ก” ผู้นำทีมพิฆาตจักรวาลสตาร์เทรค
อย่าลังเลใจที่จะปฏิเสธ!! ถ้าคุณไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของนิยายไซไฟ เพราะทันทีที่ไปถึงจุดหมายปลายทาง สิ่งที่จะได้เจอคือก้อนหินสลักชื่อ “กัปตันเคิร์ก” พร้อมระบุวันเดือนปีเกิด “22 มีนาคม 2228”

“รัฐอริโซนา” เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของอเมริกา ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะหุบเขาแกรนด์แคนยอน ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติที่แสดงประวัติศาสตร์โลก ผ่านกาลเวลาหลายพันล้านปี อย่างไรก็ดี อย่าดั้นด้นไปให้เสียเวลาเชียวกับสถานที่ท่องเที่ยวลวงๆ อย่าง “เดอะโฟร์ คอร์นเนอร์ส” ซึ่งเป็นมุมรอยต่อระหว่าง 4 รัฐ คือ นิวเม็กซิโก, โคโลราโด, ยูทาห์ และอริโซนา จะเข้าไปเหยียบเฉยๆ หรือถ่ายรูป ก็ต้องเสียค่าเข้าให้พวกเจ้าถิ่นอินเดียนแดง

ถ้าไปเที่ยว ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย คนส่วนใหญ่ต้องแวะไปถ่ายรูปแถว “ฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม” เพื่อมองหา ชื่อศิลปินในดวงใจ ทั้งๆที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าทางเท้าสองฟากถนนของฮอลลีวูด บูเลอวาร์ด ซึ่งประดับด้วยแผ่นหินตกแต่งรูปดาวห้าแฉกหลายพันดวง พร้อมจารึกชื่อดาราและบุคคลมีชื่อเสียงของวงการฮอลลีวูด โดยแต่ละปีจะมีคณะกรรมการคัดสรรรายชื่อจริงจัง ตัวการ์ตูนดังของวอลท์ ดิสนีย์ ก็มีชื่อสลักบนถนนสายนี้

“พิพิธภัณฑ์และหลุมศพบัฟโฟโล บิลล์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของ รัฐโคโลราโด แต่ในความเห็นของ ทีมงานบิสเนส อินไซเดอร์ กลับมองว่าไม่มีอะไรแตกต่างจากหลุมฝังศพทั่วไป ถึงแม้คนที่นอนอยู่ในหลุมจะเป็นคาวบอยดังระดับตำนาน “บัฟโฟโล บิลล์” ซึ่งเป็นคนบุกเบิกตั้งเมืองโคดีในไวโอมิงอย่างเป็นระบบ และซี้ปึ้กกับประธานาธิบดีรูสเวลท์ ถึงขนาดขอให้สร้างเขื่อนกักน้ำสูงที่สุดของโลกในยุคนั้น

“รัฐจอร์เจีย” มีแอตแลนตาเป็นเมืองหลวงสำคัญ เมืองนี้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธุรกิจสำคัญระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โค้ก, เอทีแอนด์ที, เดลตา แอร์ไลน์ และสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ถึงจะได้รับการจัดอันดับเป็นสถานที่ดีที่สุดสำหรับการทำธุรกิจ แต่ถ้าจะมาเที่ยวล่ะก็ ให้หลีกเลี่ยง “โลกของโคคา—โคลา” เปิดให้เข้าชมขั้นตอนการผลิตและบรรจุน้ำอัดลมลงขวด, ถ่ายรูปกับหมีโพลาร์ และลองชิมเครื่องดื่มหลากชนิดของโคคา-โคลา มีลูกเล่นอยู่แค่นี้ แต่สามารถหลอกนักท่องเที่ยวให้มาเยือนปีละหลายล้านคน

โฆษณาไว้เยอะว่า “ไวกีกี” เป็นสถานที่ตากอากาศชายทะเลเจ๋งที่สุดของ เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย เพราะหาดทรายขาว และมีการเล่นกระดานโต้คลื่นคึกคัก แต่พอไปเห็นของจริงอาจต้องผงะกับความเนืองแน่นของฝูงชน ยิ่งช่วงเทศกาลวันหยุด คนแน่นหาดจนแทบจะเหยียบกันตาย แถมค่าครองชีพก็แพงหูฉี่ขูดเลือดนักท่องเที่ยวซิบๆ เที่ยวภูเก็ต-สมุยบ้านเรา สบายใจกว่ากันเยอะ

“พิพิธภัณฑ์ริปลีย์ส เชื่อหรือไม่!” ใน รัฐแมรีแลนด์ สร้างชื่อจากการเป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมความมหัศจรรย์ทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะความลี้ลับพิสดารมันก็พอมีอะไรให้สนุกอยู่บ้าง แต่อุตส่าห์เดินทางมาถึงแมรีแลนด์ ควรไปเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์อย่าง “บัลติมอร์” จะคุ้มค่ากว่า ดูของจริงไปเลย ไม่โดนต้มด้วยของเฟคๆ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรหลีกเลี่ยงคือ “ย่านไทม์สแควร์” นิวยอร์ก คนอเมริกันแท้ๆไม่เที่ยวไทม์สแควร์นานแล้ว เพราะขี้เกียจเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวเอเชีย แถมข้าวของในไทม์สแควร์ยังแพงหูฉี่ และเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าโจมตีพวกก่อการร้าย.

มิสแซฟไฟร์