วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนโวยเรือรบมะกันเข้าทะเลจีนใต้

เมื่อ 25 พ.ค. กระทรวงกลาโหมจีนแถลงว่า ได้ยื่นประท้วงขอคำชี้แจงจากสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯส่งเรือรบ “ยูเอสเอส ดิวอี้” เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีเข้าใกล้เกาะมิสชิฟ รีฟ หนึ่งในหมู่เกาะเทียมที่จีนถมสร้างขึ้นใกล้หมู่เกาะสแปรตลีในทะเลจีนใต้ เส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์และดินแดนพิพาทระหว่างจีนกับหลายชาติในอาเซียน ถือเป็นการหยั่งเชิงจีนครั้งแรกตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐฯตั้งแต่เดือน ม.ค.โดยอ้างเสรีภาพในการเดินเรือ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า เรือรบสหรัฐฯ เข้าสู่น่านน้ำจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้กองทัพเรือจีนเตือนให้เรือรบสหรัฐฯแล่นออกไป จีนยังระบุว่าการกระทำของสหรัฐฯจะทำให้ขัดขวางการเจรจาระหว่างชาติคู่กรณีที่อ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้อย่างรุนแรง ทั้งนี้ เรือรบ “ยูเอสเอส ดิวอี้” แล่นเข้าใกล้เกาะเทียมของจีนไม่ถึง 12 ไมล์ทะเล ซึ่งข้อตกลงสหประชาชาติระบุว่าการแล่นเรือเข้าน่านน้ำของชาติรัฐใดๆ ต้องไม่เกิน 12 ไมล์ทะเล แต่สหรัฐฯพยายามใช้ข้ออ้างว่าน่านน้ำดังกล่าวยังถือเป็นเขตน่านน้ำสากล เรือทุกสัญชาติสามารถใช้ร่องน้ำได้อย่างเสรี

อนึ่ง กระทรวงกลาโหมจีนยังแถลงว่า โครงการสร้างเส้นทางสายไหมใหม่ทั้งทางบกทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน ไม่ได้มีเป้าหมายขยายแสนยานุภาพทางทหารหรือตั้งฐานในต่างประเทศ.

เมื่อ 25 พ.ค. กระทรวงกลาโหมจีนแถลงว่า ได้ยื่นประท้วงขอคำชี้แจงจากสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯส่งเรือรบ“ยูเอสเอส ดิวอี้”เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีเข้าใกล้เกาะมิสชิฟ รีฟ หนึ่งในหมู่เกาะเทียมที่จีนถมสร้างขึ้นใกล้หมู่เกาะสแปรตลีในทะเลจีนใต้ 26 พ.ค. 2560 00:02 ไทยรัฐ