วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ เครียด! สื่อแฉ โดนรัสเซีย เข้ามามีอิทธิพล ผ่านที่ปรึกษาส่วนตัว

(โดนัลด์ ทรัมป์ และไมเคิล ฟลินน์ ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งปีที่แล้ว)

ทรัมป์จะดิ้นหลุด รัสเซียเอี่ยวช่วยเลือกตั้งหรือไม่...นิวยอร์ก ไทมส์ แฉอีก เหล่าสายลับมะกัน สืบรู้มา ทางการรัสเซีย พยายามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อทรัมป์ ผ่านที่ปรึกษาส่วนตัว ทั้งมานาฟอร์ต ประธานหาเสียง และฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์

เมื่อ 25 พ.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวใหญ่ ที่คงทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ และรัฐบาลรัสเซีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินยุ่งยากใจมากขึ้น เมื่อนสพ.นิวยอร์ก ไทมส์ ​อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ 3 คน รวมทั้งอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ อีกคนหนึ่ง ได้สืบรู้มาว่า เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียได้มีการหารือที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อทรัมป์ ผ่านทางที่ปรึกษาส่วนตัวของเขา คือ นายพอล มานาฟอร์ต ซึ่งรับตำแหน่งเป็นประธานการหาเสียงของทรัมป์ และนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของเขาในทำเนียบขาว

นิตยสารไทมส์ อ้าง เจ้าหน้าที่ข่าวกรองและเจ้าหน้าที่ทางการเมืองรัสเซียดูมีความเชื่อมั่นต่อนายมานาฟอร์ต รวมทั้งนายฟลินน์ ซึ่งลาออกแล้ว จากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติไปแล้ว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาจากข้อกล่าวหาสนทนาทางโทรศัพท์กับนายเซอร์เก คิสล์ยัก เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ว่า สามารถถูกใช้ให้ช่วยเปลี่ยนความคิดของทรัมป์ที่มีต่อรัสเซียได้

ทั้งนี้ ทรัมป์และทีมหาเสียงของเขากำลังเผชิญกับสถานการณ์กดดัน เมื่อกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้แต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางให้เข้ามารับหน้าที่ เป็นอัยการพิเศษ หัวหน้าในการสอบสวน กรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปีกลายหรือไม่ รวมทั้งการสืบสวนความสัมพันธ์ระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับเจ้าหน้าที่รัสเซียในการเลือกตั้งด้วย

ข่าวเกี่ยวข้อง

ทรัมป์ดิ้น โวยตั้งอดีต ผอ.FBI สอบปมฉาวเอี่ยวรัสเซีย กำลังทำร้ายประเทศ

ทรัมป์จะดิ้นหลุด รัสเซียเอี่ยวช่วยเลือกตั้งหรือไม่...นิวยอร์ก ไทมส์ แฉอีก เหล่าสายลับมะกัน สืบรู้มา ทางการรัสเซีย พยายามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อทรัมป์ ผ่านที่ปรึกษาส่วนตัว ทั้งมานาฟอร์ต ประธานหาเสียง และฟลินน์ 25 พ.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ