วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหย่หนวดมังกร! เรือพิฆาตมะกันติดขีปนาวุธนำวิถี เข้าใกล้เกาะเทียมของจีน

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตเข้าใกล้เกาะเทียมที่จีนถมไว้ในทะเลจีนใต้เมื่อวันพุธ นับเป็นการแสดงความท้าทายต่อจีนในประเด็นเรื่องน่านน้ำครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นายหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดว่า เมื่อวันพุธที่ 24 พ.ค. ‘ยูเอสเอส ดิวอี้’ เรือพิฆาตชั้นอาร์เลห์ เบิร์ก ติดขีปนาวุธนำวิถี เดินทางสู่น่านน้ำภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลจากเกาะปะการัง มิสชีฟ รีฟ ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งจีนอ้างเป็นเจ้าของ และถมทะเลทำเป็นเกาะเทียมเอาไว้

ทั้งนี้ จีนอ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ทำให้เกิดข้อพิพาทแย่งชิงกับหลายประเทศรวมทั้ง บรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไต้หวัน ขณะที่สหรัฐฯ ดำเนินการส่งเรือเขาใกล้เกาะที่จีนอ้างเป็นเจ้าของหลายครั้ง โดยอ้างสิทธิ์เสรีภาพในการเดินเรือ สร้างความไม่พอใจให้จีนมาโดยตลอด เพราะมองว่า เป็นการละเมิดอธิปไตยของพวกเขา

การกระทำล่าสุดของสหรัฐฯ ถือเป็นการแสดงความท้าทายต่อจีนในเรื่องยุทธศาสตร์น่านน้ำเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากเมื่อเดือนก่อน ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคแปซิฟิกประกาศว่าในเร็วๆ นี้พวกเขาส่งเรือออกปฏิบัติการภายในเสรีภาพในการเดินเรืออีกครั้งในทะเลจีนใต้ และเชื่อว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน กลับมาตึงเครียดอีกครั้งหนึ่ง

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตเข้าใกล้เกาะเทียมที่จีนถมไว้ในทะเลจีนใต้เมื่อวันพุธ นับเป็นการแสดงความท้าทายต่อจีนในประเด็นเรื่องน่านน้ำครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์... 25 พ.ค. 2560 09:03 ไทยรัฐ