วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จักเขา 'สามารถ' พยัคฆ์หน้าหยก แชมป์โลกมวยสากลคนที่ 10 ของไทย

จากกรณี 'ครูมาด' สามารถ พยัคฆ์อรุณ ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล เนื่องจากเส้นเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (ช็อก! 'สามารถ' ตำนานกำปั้นไทย เส้นเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน หามส่งโรงหมอ) ล่าสุดอาการของ สามารถ นั้น พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนพาไปรู้จัก 'สามารถ พยัคฆ์อรุณ' นักมวยชื่อดัง ซึ่งได้แชมป์โลกมวยสากลอาชีพคนที่ 10 ของไทย โดยเขามีชื่อจริงว่า 'สามารถ ทิพย์ท่าไม้' เกิดเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2505 ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เริ่มหัดมวยไทยตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยใช้ชื่อว่า "สามารถ ลูกคลองเขต"

สามารถ ชกมวยไทยครั้งแรกที่จังหวัดชลบุรีเมื่อ 24 ธ.ค. 2517 ชนะคะแนน เพชรอรุณ ศิษย์นิมิต จากนั้นตระเวนชกในแถบจังหวัดภาคตะวันออกถึงร้อยกว่าครั้ง จึงได้เดินทางมาชกในกรุงเทพฯ ในปี พ.ศ. 2522 ที่สนามมวยเวทีลุมพินีโดยอยู่ในการดูแลของโปรโมเตอร์ชื่อดัง ทรงชัย รัตนสุบรรณ โดย สามารถ ถือเป็นนักมวยชั้นเชิงแพรวพราว สายตาดี ชกได้สนุก ชนะใจคนดู และประสบความสำเร็จอย่างมากในการชกมวยไทย โดยได้แชมป์ของสนามมวยเวทีลุมพินีถึง 4 รุ่นด้วยกัน

ส่วนเส้นทาง การหันมาชกมวยสากลอาชีพนั้นเขาได้รับการสนับสนุนจากบุคคลหลายฝ่าย เช่น ทรงชัย รัตนสุบรรณ ผู้จัดการและโปรโมเตอร์ สหสมภพ ศรีสมวงศ์ และสุชาติ เกิดเมฆ โดยสามารถ ชกมวยสากลครั้งแรกเมื่อ 24 ส.ค.2526 ชนะคะแนน เนตรน้อย ศ.วรสิงห์ จากนั้น ชกชนะน็อกอีก 9 ครั้ง

ขณะเดียวกัน สาสมารถ ได้ชิงแชมป์โลกครั้งแรก ในรุ่นซุปเปอร์แบนตัมเวต (122 ปอนด์) ของสภามวยโลก (WBC) กับมักมวยชาวเม็กซิกัน กัวดาลูเป้ พินเธอร์ ผลการชก สามารถชนะน็อกแชมป์โลกไปได้ในยกที่ 5 กลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 10 ของไทย 

ทั้งนี้ หลังจาก สามารถ ได้แชมป์โลกแล้ว เขากลับไปชกนอกรอบที่ฝรั่งเศส เมื่อ 20 มิ.ย. 2529 ชนะคะแนน ราฟาเอล กันดาริลญา จากนั้นจึงชกป้องกันตำแหน่งอีกครั้ง ป้องกันตำแหน่งกับ ฮวน คิด เมซ่า นักมวยชาวเม็กซิกัน ซึ่งเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่นนี้

ผลปรากฏว่า สามารถก็เอาชนะน็อกไปในยกที่ 12 การชกกับฮวน คิด เมซ่า ได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก เพราะสามารถพิงเชือกโยกหลบหมัดของผู้ท้าชิงด้วยสายตาอันว่องไวนับสิบๆ หมัด (ประมาณกันว่า 27 หมัด) และชกสวนหมัดตรงเข้าปลายคางไปเพียงหมัดเดียว ก็เอาชนะน็อกผู้ท้าชิงไปได้อย่างน่าประทับใจ โดยการชกครั้งนี้เป็นการชกร่วมรายการเดียวกับ สด จิตรลดา ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต WBC กับกาเบรียล เบอร์นัล ด้วย

สำหรับผลงานในวงการบันเทิงนั้น สามารถ ได้ฝากผลงานไว้มากมาย เช่น ภาพยนตร์เรื่อง ขยี้ ในปี 2533 ซึ่งเล่นกับ ลิขิต เอกมงคล โดยในปี พ.ศ. 2534 เป็นครั้งแรกของไทยจวบจนถึงปัจจุบันนี้ ที่มีนักแสดงนำชายที่ได้รับรางวัลนี้พร้อมกันถึง 2 คน นอกจากนี้ ยังมีผลงานละครอีกมากมายหลายเรื่อง เช่น ยอดพธู นายขนมต้ม ตี๋ใหญ่ อตีตา และนายฮ้อยทมิฬ เป็นต้น

ส่วนผลงานเพลงของครูมาด ก็ไม่น้อยหน้า มีเพลงฮิตติดหูเช่น เพลง น้ำพริกปลาทู โดยครูมาด มีอัลบั้มเพลงออกวางขาย ได้แก่ อัลบั้มร็อกเหน่อๆ ในปี 2532 อัลบั้ม อารมณ์ดี ปี 2533 อัลบั้ม คันไม้ คันไมค์ ปี 2535 และอัลบั้ม 3 หมัด สะบัดไมค์ ในปี 2546 ที่มีเขาทราย แกแล็คซี่ สมรักษ์ คำสิงห์ ร่วมร้องเพลงด้วย

'ทีมงานไทยรัฐออนไลน์' ขอส่งกำลังใจให้ 'สามารถ พยัคฆ์อรุณ' หายจากอาการป่วย และแข็งแรงในเร็ววัน 

(ขอบคุณข้อมูล จากศูนย์วิชาการและเทคโนโลยีกีฬา)

ขอย้อนพาไปรู้จัก 'สามารถ พยัคฆ์อรุณ' นักมวยชื่อดัง ซึ่งได้แชมป์โลกมวยสากลอาชีพคนที่ 10 ของไทย ที่ฝากผลงานชกมวย และผลงานบันเทิงไว้เป็นจำนวนมาก 25 พ.ค. 2560 08:23 ไทยรัฐ