วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ผู้ดีล่า ‘เครือข่าย’ บึมแมนเชสเตอร์ รวบแล้ว 7-ลิเบียจับด้วยอีก 2

ตำรวจในอังกฤษกำลังตามล่ากลุ่มที่พวกเขาเรียกว่า เครือข่าย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีสนาม แมนเชสเตอร์ อารีนา เมื่อวันจันทร์ โดยจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 ราย ส่วนลิเบียจับพ่อกับน้องชายของผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งตามล่า เครือข่าย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามกีฬา แมนเชสเตอร์ อารีนา หลังจบงานแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องสาวชาวอเมริกัน อาเรียนา แกรนเด เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 22 พ.ค. โดยมีการจับกุมเกิดขึ้นแล้วในอังกฤษ รวมถึงในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบีย

ตำรวจอังกฤษระบุว่า เจ้าหน้าที่รู้จักนายซัลมาน อาเบดี ชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย อายุ 22 ปี ผู้เป็นมือระเบิดโจมตีแมนเชสเตอร์ อารีนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และบาดเจ็บอีก 64 คนอยู่แล้ว และเชื่อว่าเขามีผู้ช่วยเหลือในการประกอบระเบิด ซึ่งภาพของเศษซากระเบิดที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส แสดงให้เห็นว่าระเบิดถูกประกอบอย่างชำนาญและมีอานุภาพร้ายแรง ซึ่งผู้ช่วยของนายอาเบดีอาจพร้อมก่อเหตุโจมตีครั้งต่อไปแล้ว

ทั้งนี้ ตำรวจอังกฤษ จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 คน โดยชาย 5 คนและผู้หญิงอีก 1 คนถูกจับในวันพุธ กับชายอีกคนซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพี่ชายของนายอาเบดี ซึ่งถูกจับในวันอังคาร ส่วนที่กรุงตริโปลี ตำรวจจับกุมตัวนาย อาเชม อาเบดี และนายรามาดาน อาเบดี น้องชายและพ่อของนายอาเบดี ผู้ไม่เชื่อว่าลูกชายของเขาเป็นคนร้าย “ผมพูดกับซัลมานเมื่อ 5 วันก่อน มันไม่มีอะไรผิดปกติเลย ทุกอย่างเป็นปกติทุกอย่าง” นายรามาดาน กล่าวก่อนถูกจับ

โฆษกกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของลิเบียระบุว่า อาเชมถูกจับในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และเป็นผู้ต้องสงสัยกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีในเมืองหลวงของลิเบีย

ตำรวจในอังกฤษกำลังตามล่ากลุ่มที่พวกเขาเรียกว่า เครือข่าย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีสนาม แมนเชสเตอร์ อารีนา เมื่อวันจันทร์ โดยจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 ราย ส่วนลิเบียจับพ่อกับน้องชายของผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิด... 25 พ.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ