บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ผู้ดีล่า ‘เครือข่าย’ บึมแมนเชสเตอร์ รวบแล้ว 7-ลิเบียจับด้วยอีก 2

ตำรวจในอังกฤษกำลังตามล่ากลุ่มที่พวกเขาเรียกว่า เครือข่าย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีสนาม แมนเชสเตอร์ อารีนา เมื่อวันจันทร์ โดยจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 ราย ส่วนลิเบียจับพ่อกับน้องชายของผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งตามล่า เครือข่าย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามกีฬา แมนเชสเตอร์ อารีนา หลังจบงานแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องสาวชาวอเมริกัน อาเรียนา แกรนเด เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 22 พ.ค. โดยมีการจับกุมเกิดขึ้นแล้วในอังกฤษ รวมถึงในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบีย

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นชายคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นนายซัลมาน อาเบดี สะพายเป้สีฟ้า เดินอยู่ในศูนย์การค้า อาร์นเดล ในเมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ตำรวจอังกฤษระบุว่า เจ้าหน้าที่รู้จักนายซัลมาน อาเบดี ชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย อายุ 22 ปี ผู้เป็นมือระเบิดโจมตีแมนเชสเตอร์ อารีนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และบาดเจ็บอีก 64 คนอยู่แล้ว และเชื่อว่าเขามีผู้ช่วยเหลือในการประกอบระเบิด ซึ่งภาพของเศษซากระเบิดที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส แสดงให้เห็นว่าระเบิดถูกประกอบอย่างชำนาญและมีอานุภาพร้ายแรง ซึ่งผู้ช่วยของนายอาเบดีอาจพร้อมก่อเหตุโจมตีครั้งต่อไปแล้ว

ทั้งนี้ ตำรวจอังกฤษ จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 คน โดยชาย 5 คนและผู้หญิงอีก 1 คนถูกจับในวันพุธ กับชายอีกคนซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพี่ชายของนายอาเบดี ซึ่งถูกจับในวันอังคาร ส่วนที่กรุงตริโปลี ตำรวจจับกุมตัวนาย อาเชม อาเบดี และนายรามาดาน อาเบดี น้องชายและพ่อของนายอาเบดี ผู้ไม่เชื่อว่าลูกชายของเขาเป็นคนร้าย “ผมพูดกับซัลมานเมื่อ 5 วันก่อน มันไม่มีอะไรผิดปกติเลย ทุกอย่างเป็นปกติทุกอย่าง” นายรามาดาน กล่าวก่อนถูกจับ

รามาดาน อาเบดี พ่อของซัลมาน อาเบดี ผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดโจมตีแมนเชสเตอร์ อารีนา

โฆษกกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของลิเบียระบุว่า อาเชมถูกจับในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และเป็นผู้ต้องสงสัยกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีในเมืองหลวงของลิเบีย