วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่วมรอบ 10 ปี ฝนถล่มนครพนม เทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำทะลักย่านธุรกิจ

ฝนถล่มนครพนม จนถึงเช้าไม่หยุด ปริมาณน้ำฝนหนักสุดรอบ 10 ปี เขตเทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำทะลักท่วม ย่านธุรกิจเสียหาย ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำลงน้ำโขง...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ จ.นครพนม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาเกือบ 5 ชั่วโมง จนกระทั่งช่วงเช้ายังไม่หยุด ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ และชุมชนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยเฉพาะถนนอภิบาลบัญชา มีระดับน้ำท่วมขังสูง บางจุดเกือบ 40 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมร้านค้า รวมถึงพื้นที่ตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และมีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ไปจนถึงร้านค้าต่างๆ ถูกน้ำทะลักเข้าท่วม สิ่งของเสียหาย

จากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด รอบ 10 ปี มากถึง 150 มิลลิเมตร ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ต้องเฝ้าระวัง อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง เบื้องต้นทางเทศบาลเมืองได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ซึ่งล่าสุดในส่วนของน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 6 เมตร ที่ระดับ 13 เมตร ทำให้ยังสามารถระบายน้ำจากเขตเทศบาลเมืองนครพนม ลงน้ำโขงได้เร็ว

ล่าสุดระดับน้ำได้เริ่มลดลง แต่ยังมีบางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ประมาณ 20 -30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันฝนตกลงมาซ้ำเกิดน้ำท่วมขังอีก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงสู่น้ำโขงตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังอีก.

ฝนถล่มนครพนม จนถึงเช้าไม่หยุด ปริมาณน้ำฝนหนักสุดรอบ 10 ปี เขตเทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำทะลักท่วม ย่านธุรกิจเสียหาย ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำลงน้ำโขง... 25 พ.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ