วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 25/05/60

มูดีส์ลดอันดับจีน

• ฮ่องกง-เมื่อ 24 พ.ค. “มูดีส์” บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางเศรษฐกิจ ปรับลดอันดับความน่าเชื่อของจีนลง 1 ขั้น จาก Aa3 เป็น A1 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี โดยอ้างว่าเป็นเพราะวิตกกังวลในเศรษฐกิจจีนในอนาคต เพราะจีนมีหนี้เพิ่มขึ้นและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจลดลง ด้านรัฐบาลจีนแถลงตอบโต้ว่า การลดอันดับของมูดีส์ไม่เหมาะสม ขณะที่ดัชนีหุ้นในตลาดเอเชียรวมทั้งฮ่องกงยังสูงขึ้น อนึ่ง เศรษฐกิจจีนขยายตัวแค่ 6.7% ในปี 2559 เทียบกับ 6.9% ในปี 2558 ซึ่งนับว่าขยายตัวต่ำสุดตั้งแต่ปี 2543.

ตายอีก 4 ปีนเอเวอเรสต์

• กาฐมาณฑุ-เจ้าหน้าที่กู้ภัยเนปาลพบร่างนักปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ 4 ราย เสียชีวิตอยู่ภายในเต็นท์ 2 หลัง บนแคมป์ 4 ระดับความสูงเหนือน้ำทะเลราว 8,000 เมตร ชื่อและสัญชาติตลอดจนสาเหตุเสียชีวิตยังระบุไม่ได้ แต่ก็ทำให้ตัวเลขนักปีนเขาเอเวอเรสต์เสียชีวิตในช่วงฤดูกาลปีนี้แล้ว 10 ราย โดยก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย รวมถึงนักปีนเขาชาวสโลวัก อินเดียและอเมริกัน ทั้งนี้ ฤดูกาลปีนพิชิตยอดเอเวอเรสต์ปีนี้สภาพอากาศดี ทำให้นักปีนเขามีมากถึง 371 ราย หลังถูกระงับการปีนไปนาน 2 ปี เพราะหิมะถล่ม.

ดับ รมว.สงครามไอเอส

• เบรุต-สื่อซีเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในกองทัพรัฐบาลซีเรียเมื่อ 24 พ.ค.ว่า แกนนำของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) หลายคน รวมทั้งนายอาบู มูซาบ อัล-มาสรี รัฐมนตรีกระทรวงสงครามของไอเอส เสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพซีเรียทางตะวันออกเมืองอเลปโป ส่วนอัยการสูงสุดของออสเตรเลียเผยว่า ออสเตรเลียและอินโดนีเซียจะร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกับรัฐบาลชาติอาเซียนในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อร่วมมือกันต่อสู้ภัยคุกคามจากสมาชิกกลุ่มไอเอสที่เดินทางกลับจากสมรภูมิในซีเรียและอิรัก.

ทรัมป์พบโป๊ปครั้งแรก

• โรม-ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เข้าพบปะเจรจากับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ครั้งแรกที่นครรัฐวาติกันเมื่อ 24 พ.ค. การพบปะกินเวลาสั้นๆ ราว 30 นาที ท่ามกลางบรรยากาศเป็นมิตรและผ่อนคลาย โดยโป๊ปทรงขอให้ทรัมป์เป็นผู้สร้างสันติภาพ ซึ่งทรัมป์สัญญาว่าจะไม่ลืมสารของพระองค์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่เคยปะทะกันด้วยวาจาเพราะความขัดแย้งหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องผู้อพยพและสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง.

25 พ.ค. 2560 01:21 ไทยรัฐ