วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีหวังรื้อฟื้นสันติภาพถกกบฏชาติพันธุ์

เมื่อ 24 พ.ค. นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งชาติ รมว.ต่างประเทศ ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา เปิดการประชุมกับกบฏกลุ่มชาติพันธุ์บางกลุ่มที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาล หวังรื้อฟื้นกระบวนการสันติภาพที่หยุดชะงัก หลังรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีกุมอำนาจมากว่า 1 ปี แต่การสู้รบกับกบฏยิ่งรุนแรง

การประชุมที่กรุงเนปิดอว์ 5 วัน มีตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์หลัก 7 กลุ่มเข้าร่วมหลายร้อยคน รวมทั้งกองทัพคะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (เอ็มเอ็นดีเอเอ) กองทัพสหภาพรัฐว้า (ยูดับเบิลยูเอสเอ) แต่ไม่มีกลุ่มยูเอ็นเอฟซีเข้าร่วม ประเด็นหลักคือจะยอมให้รัฐต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร่างรัฐธรรมนูญของตนเองได้หรือไม่ และเรื่องสถานภาพด้านศาสนา แต่คาดว่าจะไม่มีกลุ่มใดลงนามข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติ หลังรัฐบาลชุดก่อนลงนามหยุดยิงกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ กว่า 10 กลุ่ม

กลุ่มชาติพันธุ์กล่าวหาว่าซูจีบงการกระบวนการเจรจาสันติภาพเองโดยไม่รับฟังเสียงพวกตน อีกทั้งสั่งยุบศูนย์สันติภาพ และใกล้ชิดกองทัพมากเกินไป อนึ่ง ตั้งแต่ซูจีขึ้นสู่อำนาจ การสู้รบกับกบฏหลายกลุ่มปะทุขึ้น มีผู้ลี้ภัยกว่า 160,000 คน โดยเคไอเอโจมตีที่มั่นทหารทางภาคเหนือเมื่อ พ.ย.2559 ส่วนกบฏโกก้างก็เปิดศึกที่ชายแดนติดกับจีน มีผู้ลี้ภัยเข้าจีนกว่า 20,000 คน.

เมื่อ 24 พ.ค. นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งชาติ รมว.ต่างประเทศ ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา เปิดการประชุมกับกบฏกลุ่มชาติพันธุ์บางกลุ่มที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาล หวังรื้อฟื้นกระบวนการสันติภาพที่หยุดชะงัก 25 พ.ค. 2560 00:34 ไทยรัฐ