วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าแคลิฟอร์เนียตายขณะพยายามวางไข่ช่วงฤดูแล้ง

นักชีววิทยาด้านการสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกาเผยถึงการสำรวจพบซากของเต่าทะเลทรายเพศเมียทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สันนิษฐานว่าเต่าตายเนื่องจากใช้น้ำและพลังงานเพื่อการวางไข่ในช่วงฤดูแล้ง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมเต่าตัวเมียถึงมีจำนวนตัวเลขการตายมากกว่าเต่าตัวผู้ในอุทยานแห่งชาติโจชัว ทรี ซึ่งมีสภาพภูมิศาสตร์เป็นทะเลทรายสลับกับหน้าผาหินรูปทรงต่างๆ อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

การที่เต่าตัวเมียพยายามต่อสู้กับการสูญพันธุ์และเลือกที่จะทำพฤติกรรมซ้ำเดิมๆ ทั้งๆที่มันก็รู้ว่ามีปัจจัยแวดล้อมรุนแรง นักชีววิทยาเรียกสถานการณ์ดังกล่าวว่าเป็นการ “เดิมพันทางวิวัฒนาการ” เนื่องจากเต่าตัวเมียจะออกไปหาที่วางไข่ในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งเป็นฤดูที่พวกมันขาดแคลนแหล่งน้ำที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต และโอกาสที่จะเอาชนะมีชีวิตรอดนั้นริบหรี่ พวกเขาพบว่าจำนวนของเต่าในอุทยานแห่งชาติโจชัว ทรี ตกดิ่งลงมามากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าเต่าทะเลทรายจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 50 ปีในธรรมชาติ และบางตัวอาจจะอายุยืนถึง 80 ปี แต่ขณะนี้เป็นสายพันธุ์ที่ถูกขึ้นบัญชีรายชื่อว่ากำลังโดนคุกคาม

ทั้งนี้ นักวิจัยพิจารณาจากความชุกชุมของซากกระดองเต่าที่เสียชีวิตในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐแคลิฟอร์เนียเผชิญกับภัยแล้งอย่างรุนแรงที่กินระยะเวลาถึง 5 ปีติดต่อกัน คาดว่าเต่าทะเลทรายยังมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตต่อไป เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นและปริมาณอาหารตามธรรมชาติก็ลดลง อันมีสาเหตุจากความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก.

นักชีววิทยาด้านการสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกาเผยถึงการสำรวจพบซากของเต่าทะเลทรายเพศเมียทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สันนิษฐานว่าเต่าตายเนื่องจากใช้น้ำและพลังงานเพื่อการวางไข่ในช่วงฤดูแล้ง... 24 พ.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ