วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีด้วยหรือ? รับซื้อตุ๊กแกตัวเป็นล้าน ปรุงเป็นยาโด๊ป แห่ทำฟาร์ม หวังรวย

กลายเป็นกระแสฮือฮากันในโซเชียลหลังมีประกาศรับซื้อตุ๊กแกในราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลายสิบล้าน เรียกได้ว่าหลายคนถ่ายรูปตุ๊กแกที่บ้าน ส่งไปให้ผู้รับซื้อประเมินราคาเป็นจำนวนมาก

ผู้รับซื้อรายหนึ่ง เปิดเผยว่า มีนายทุนชาวมาเลเซีย รับซื้อตุ๊กแกไม่อั้น เพื่อนำไปเป็นยาบำรุง โดยผู้ซื้อกำหนดไว้ว่าจะรับซื้อก็ต่อเมื่อ ตัวไม่ช้ำหางไม่ขาด โดยมีราคารับซื้อดังนี้ ไข่ตุ๊กแก จะรับซื้อในราคา 1 บาท ถ้าขนาดตั้งแต่ 10-15 นิ้วจะรับซื้อในราคา 600 บาท แต่หาก 16 นิ้วจะรับซื้อในราคา 10,000 บาท ส่วน 17 นิ้วจะรับซื้อในราคา 3 แสนถึง 1 ล้านบาท โดยราคาสูงสุดคือ 80 ล้าน ซึ่งตุ๊กแกจะมีขนาดตัวที่ 30 นิ้ว

ขณะที่ ผู้รับซื้อตุ๊กแกที่ภาคอีสานรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนรับซื้อตุ๊กแกจริง เพื่อตากแห้งส่งออกไปขายที่ต่างประเทศ ซึ่งรับซื้อตัวละไม่เกิน 80-100 บาท และจะส่งขายตัวละประมาณ 120-150 บาท ส่วนที่ว่าตุ๊กแกราคาหลายแสนบาท ถึงหลักล้านนั้น ตนก็ไม่เคยเห็น ซึ่งตุ๊กแกแต่ละสายพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน แต่ที่พวกตนรับซื้อราคาจะไม่เกิน 100 บาท

อย่างไรก็ตาม สมาชิกในกลุ่มผู้รับซื้อตุ๊กแกรายหนึ่ง กล่าวว่า การรับซื้อตุ๊กแกนั้นมีอยู่จริง แต่มีการปั่นราคาให้สูงขึ้นจากนายหน้าที่เข้ามารับซื้อจากผู้เลี้ยงอีกที จนผู้เลี้ยงบางคน ลงทุนทำฟาร์มตุ๊กแก แต่หากไม่ได้ขนาดที่นายทุนต้องการก็เสียหายกันไปหลายราย ขณะเดียวกันชาวบ้านบางรายก็ไม่รู้ว่า ตุ๊กแกที่เลี้ยงไว้ หรือเข้าไปจับในป่า เป็นตุ๊กแกที่ได้รับการคุ้มครอง ซึ่งตรงนี้อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2556 กำหนดให้ตุ๊กแกที่ได้รับความคุ้มครอง มีดังนี้ ตุ๊กแกเขาหินทราย (Gekko petricolus) ตุ๊กแกบ้านสีเทา (Gekko smithii) ตุ๊กแกบินหางแผ่น (Ptychozoon kuhli) ตุ๊กแกบินหางเฟิน (Ptychozoon lionatum) ตุ๊กแกป่าคอขวั้น (Cyrtodactylus oldhami)

นอกจากนี้ ยังมีตุ๊กแกป่าโคนนิ้วติด (Cyrtodactylus brevipalmatus) ตุ๊กแกป่าจารุจินต์ (Cyrtodactylus jarujini) ตุ๊กแกป่าจุดลายผีเสื้อ (Cyrtodactylus papilionoides) ตุ๊กแกป่าดงพญาเย็น (Cyrtodactylus angularis) ตุ๊กแกป่าตะวันออก (Cyrtodactylus intermedius)
ตุ๊กแกป่าใต้ (Cyrtodactylus pulchellus) ตุ๊กแกป่าไทรโยค (Cyrtodactylus feae) ตุ๊กแกป่านํ้าหนาว (Cyrtodactylus interdigitalis) 

รวมถึง ตุ๊กแกป่าพม่า (Cyrtodactylus variegatus) ตุ๊กแกป่ามลายู (Cyrtodactylus consobrinus) ตุ๊กแกป่าลายจุด (Cyrtodactylus peguensis) ตุ๊กแกป่าลายสี่ขีด (Cyrtodactylus quadrivirgatus) ตุ๊กแกหลังจุดคู่ (Gekko monarchus หรือ Gekko tuberculatus) และตุ๊กแกหัวโต (Aeluroscalabotes felinus)

กลายเป็นกระแสฮือฮากันในโซเชียลหลังมีประกาศรับซื้อตุ๊กแกในราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลายสิบล้าน เรียกได้ว่าหลายคนถ่ายรูปตุ๊กแกที่บ้าน ส่งไปให้ผู้รับซื้อประเมินราคาเป็นจำนวนมาก 24 พ.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ