วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดเกิดหลายแห่ง

(ภาพ : REUTERS)

จังหวัดสระแก้วและวิทยาลัยชุมชนสระแก้วเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เป็น ผอ.หลักสูตร “มัคคุเทศก์พื้นที่ราบเชิงเขาสระแก้ว” รุ่น 1 ระหว่าง 5-9 มิถุนายน 2560 รับสมัครบุคคลอายุ 18 ปีขึ้นไป ให้มาเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวในโครงการพัฒนา พื้นที่ราบเชิงเขาสระแก้ว-ปราจีนบุรี ในพระราชดำริของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่เสียค่าใช้จ่าย สนใจโทร.08-9811-9579 ครับ

23 พฤษภาคม 2560 มีระเบิดเกิดในอังกฤษ ตูมตามตอนที่คอนเสิร์ตของอเรียนา แกรนเด กำลังจบ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางเทเรซา เมย์ ออกมายอมรับแล้วนะครับว่าเป็นการก่อการร้ายโดยกลุ่มติดอาวุธ

ทุกทีที่มีเหตุวินาศกรรมทำให้มีคนตายจำนวนมาก ก็มักจะมีการโพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

มีทั้งคนที่เศร้าเสียใจโศกา อาลัยผู้วายชนม์ มีทั้งคนสนับสนุน และเย้ยหยัน บ้างก็สะใจ อย่างครั้งนี้ก็มีไอ้ทะลึ่งคนหนึ่งโพสต์ว่า “ระเบิดที่กองทัพอากาศอังกฤษเอาไปทิ้งใส่เด็กๆ ที่เมืองโมซุลและเมืองร็อกเกาะห์ย้อนกลับมาที่แมนเชสเตอร์แล้วนะครับ”

โพสต์นี้ทำให้หลายคนเป็นเดือดเป็นแค้นและก็คงจะตามล่าหาตัวไอ้คนโพสต์ที่มีชื่อว่า Abdul Haqq กันจ้าละหวั่น

ขณะที่อีกหลายคนก็คงจะสะอึกและนึกภาพเครื่องบินของอังกฤษที่ร่วมกับสหรัฐฯ เที่ยวเอาระเบิดไปหย่อนตามสถานที่ต่างๆ บางคนก็อาจจะนึกเสียดายว่ารัฐบาลและกองทัพอังกฤษไม่น่าไปก่อกรรมทำเข็ญกับชาติเหล่านั้นก่อนเลย จึงทำให้ต้องโดนแก้แค้น

หน่วยงานราชการของอังกฤษไล่ล่าหาต้นตอของคนโพสต์ตามโซเชียลมีเดียทั้งหลาย และก็เจอแผนการเล่นงานตะวันตกอีกมากมายหลายอย่าง อย่างการชักชวนให้โจมตีประเทศตะวันตกด้วยยุทธวิธี lone wolf หรือสุนัขป่าโดดเดี่ยว

บางคนเขียนลงโซเชียลมีเดียสื่อทำนองว่า ขณะนี้มีการจะตั้งรัฐอิสลามในอังกฤษ ส่วนที่เบลเยียมและฝรั่งเศส มีพวกมือบอนเขียนว่ามีการจัดตั้งรัฐอิสลามเรียบร้อยแล้ว

มีระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่ของทวีปยุโรปถี่ขึ้น อังกฤษเองก็โดนมาหลายครั้ง อย่างเมื่อ 7 กรกฎาคม 2548 เพียงวันเดียว ในกรุงลอนดอนเกิดระเบิดขึ้นถึง 4 ระลอก ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 56 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 700 คน

สองปีที่แล้ว ที่โรงมหรสพบาตากล็องของฝรั่งเศส ก็โดนกราดยิงและมีระเบิด ทำให้มีคนตายไปมากถึง 153 คน บาดเจ็บ 352 คน กองกำลังรัฐอิสลามออกมาประกาศว่า พวกตนโต้ตอบที่ฝรั่งเศสเข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับสงครามกลางเมืองในซีเรียและอิรัก

สมัยก่อน มนุษย์รบกันแบบรบในแบบ จัดกองทัพไปรบกัน 2 ประเทศ หรือบางทีก็มีการรบกันเป็นกลุ่ม ฝ่ายไหนแพ้ก็เสียเมือง เสียพื้นที่ปกครอง

ยุคสงครามเย็น ความขัดแย้งถูกแก้ไขด้วยการใช้ตัวแทนไปรบกันในแผ่นดินของคนอื่น เช่น สหรัฐฯซัดกับโซเวียตในแผ่นดินเวียดนาม ทุกตรอกซอกมุมของเวียดนามลุกเป็นไฟ แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยในแผ่นดินอเมริกันและโซเวียต

ต่อมา มหาอำนาจตะวันตกพัฒนาอาวุธทันสมัยซะจนฝ่ายตรงข้ามไม่มีทางสู้ซึ่งหน้า จึงหันมาใช้วิธีการก่อการร้าย หลายคนเชื่อว่าการก่อการร้ายเกิดขึ้นบ่อยมากขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส และชาติตะวันตก รวมตัวกันไปกระทำย่ำยีประเทศเล็กชาติน้อยอื่นๆก่อน เมื่อประเทศเล็กสู้มหาอำนาจซึ่งหน้าไม่ไหว ก็ใช้การก่อการร้ายเข้าไปบุก

ถัดจากสงครามการก่อการร้าย หลายคนเชื่อว่าต่อไปในอนาคต สงครามความขัดแย้งทางศาสนาจะระบาดไปในประเทศต่างๆ

สมัยก่อนตอนสงครามเย็น ความขัดแย้งเกิดเพราะความเห็นต่างกันทางลัทธิการปกครอง

ต่อไปในอนาคต สงครามกลางเมืองจะเกิดขึ้นในหลายประเทศ สงครามกลางเมืองที่จะเกิดขึ้นนี้ เกิดจากความขัดแย้งของคนต่างศาสนาที่พำนักพักอาศัยอยู่ในแผ่นดินเดียวกัน

สงครามกลางเมืองที่มีศาสนาเป็นชนวนจะแรงและจะไม่มีใครยอมใคร

สิ้นอิสรภาพ...สิ้นชีวิต...บางคนยอมได้

แต่สิ้นศาสนา...บางคนยอมไม่ได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

24 พ.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ