วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้ง วิกิลีกส์ เฮ! อัยการสวีเดนเลิกสอบคดีข่มขืน

อัยการสวีเดนตัดสินใจยุติการสืบสวนคดีข่มขืนของ นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ วิกิลีกส์ แล้วเมื่อวันศุกร์ เพราะการสืบสวนไม่คืบหน้า ขณะที่ นายอัสซานจ์ ระบุว่านี่เป็นชัยชนะสำคัญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการของประเทศสวีเดนตัดสินใจยุติการสอบสวน นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ ‘วิกิลีกส์’ ในข้อหาข่มขืนแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19 พ.ค.) เนื่องจาการสืบสวนไม่คืบหน้าเพราะมีอุปสรรคทางกฎหมาย แต่ตำรวจสหราชอาณาจักรยืนยันว่า นายอัสซานจ์ จะยังถูกจับกุมตัวอยู่ดี เมื่อเขาออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน ที่เขาอาศัยลี้ภัยมานานร่วม 5 ปี

ทั้งนี้ นายอัสซานจ์ วัย 48 ปี ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2012 เพื่อหลบเลี่ยงการถูกส่งตัวไปยังประเทศสวีเดน หลังจากผู้หญิง 2 คนกล่าวหาว่าเขาลวนลามทางเพศและข่มขืนพวกเธอ ซึ่งนายอัสซานจ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่เว็บไซต์วิกิลีกส์เผยแพร่ข้อมูลลับทั้งทางทหารและทางการทูตของสหรัฐฯ จำนวนมหาศาลออกสู่สาธารณะในปี 2010 ทำให้นายอัสซานจ์กลัวว่าเขาจะถูกสวีเดนส่งตัวไปสหรัฐฯ

ล่าสุด หลังจากอัยการสวีเดนตัดสินใจยกเลิกสืบสวน นายอัสซานจ์ ได้ออกมาพบผู้สื่อข่าวและผู้สนับสนุนผ่านทางระเบียงของอาคารสถานทูตเอกวาดอร์และประกาศว่า “วันนี้เป็นชัยชนะครั้งสำคัญสำหรับผม และระบบสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ แต่มันไม่สามารถลบเรื่องราวการกักขังโดยไม่มีข้อกล่าวหานานถึง 7 ปี ในขณะที่ลูกๆ ของผมเติบโตขึ้น นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมจะสามารถยกโทษให้ หรือลืมมันได้”

อย่างไรก็ดี อัสซานจ์ กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะคุยกับทางการอังกฤษและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เกี่ยวกับหนทางที่ดีที่สุดเพื่อก้าวไปข้างหน้า แต่ยังยืนยันสิทธิ์ของตัวเองในการอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ต่อไป

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงลอนดอนยืนยันว่า แม้อัยการจะตัดสินใจยกเลิกการสืบสวนคดีข่มขืน แต่พวกเขายังคงต้องจับกุมตัวตายอัสซานจ์หากเขาออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ โทษฐานหนีประกันตัว ซึ่งมีโทษเบากว่าคดีข่มขืนมาก แต่ก็อาจทำให้เขาต้องถูกจำคุกนานถึง 1 ปี หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง

อัยการสวีเดนตัดสินใจยุติการสืบสวนคดีข่มขืนของ นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ วิกิลีกส์ แล้วเมื่อวันศุกร์ เพราะการสืบสวนไม่คืบหน้า ขณะที่ นายอัสซานจ์ ระบุว่านี่เป็นชัยชนะสำคัญ... 20 พ.ค. 2560 09:22 ไทยรัฐ