วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะไรๆ ก็เกาหลีเหนือ! โสมแดงปัดเอี่ยวเหตุมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีทั่วโลก

ทูตเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ประเทศของพวกเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ชี้ สหรัฐฯ เอาแต่โทษเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พ.ค. เจ้าหน้าที่ของประเทศเกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธรายงานที่ว่า พวกเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์ หรือ ไวรัสคอมพิวเตอร์ ประเภทเรียกค่าไถ่ ชื่อ ‘วันนาคราย’ (WannaCry) ซึ่งส่งผลกระทบต่อคอมพิวเตอร์หลายแสนเครื่องในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ก่อน

การโจมตีดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนทั่วโลกเร่งสืบหาต้นตอของไวรัส วันนาคราย โดยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำในสหรัฐฯ รัสเซีย และอิสราเอล อ้างว่าพวกเขาพบความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสตัวนี้กับโปรแกรมที่กลุ่มแฮกเกอร์ ‘ลาซารัส’ ของเกาหลีเหนือใช้ในการโจมตีเมื่อครั้งอดีต ทำให้เกิดคำถามว่ารัฐบาลเปียงยางอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้หรือไม่

ล่าสุด นายคิม อิน-รยอง อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ ออกมายืนยันว่าเกาหลีเหนือไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งตอบโต้กลับด้วยว่า ศัตรูของพวกเขากำลังเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ “นี่มันน่าขำสิ้นดี เมื่อไรก็ตามที่เหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้น ก็เป็นเรื่องปกติของสหรัฐฯ และกองกำลังศัตรูที่จะเริ่มออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือ”

ทูตเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ประเทศของพวกเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ชี้ สหรัฐฯ เอาแต่โทษเกาหลีเหนือ... 20 พ.ค. 2560 08:30 20 พ.ค. 2560 08:50 ไทยรัฐ