วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอท. ณ กรุงโตเกียว ยืนยัน งาน 'เทศกาลไทย' จัดเก็บขยะเรียบร้อยดี

สถานทูต ณ กรุงโตเกียว ยืนยันจ้างบริษัทจัดการขยะในงาน “เทศกาลไทย” ทุกครั้ง เพื่อจัดเก็บขยะและทำความสะอาดบริเวณจัดงาน ปีนี้บริษัทรีบจัดเก็บขยะทันทีที่งานเลิก และทำความสะอาดพื้นที่เสร็จสิ้น ในคืนเดียวกัน ได้รับคำชมจากเจ้าหน้าที่สำนักงานดูแลสวนสาธารณะว่า ทำความสะอาดเรียบร้อยดีทุกปี

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นางสาวรณิดา ฉ่ำเฉลิม ที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุน ผู้รับผิดชอบประสานงานการจัดงาน "เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 13-15 พ.ค.ที่ผ่านมา ชี้แจงถึงกรณีที่มีชาวญี่ปุ่น โพสต์ภาพคนทิ้งขยะเลอะเทอะตามจุดต่างๆ และในห้องน้ำว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ว่าจ้างบริษัท TSP Taiyo เป็นผู้รับเหมาจัดงานเทศกาลไทย มาทั้งหมด 15 ครั้งจาก 18 ครั้ง ที่ผ่านมา ดำเนินการเกี่ยวกับการกำจัดขยะ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างดีมาตลอด

ส่วนการจัดการขยะในงานปีนี้ มีการตั้งจุดเก็บขยะในงาน 22 จุด มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดละ 1-2 คน ในแต่ละจุดมีถังขยะสำหรับขยะเผาได้ ขยะเผาไม่ได้ ขยะสด ขวด กระป๋อง และมีเจ้าหน้าที่นำขยะจากแต่ละจุด ไปยังที่เก็บขยะ 8 ทีมๆ ละ 3 คน รวม 24 คน นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่เดินเก็บขยะ 3 ทีมๆ ละ 2 คน เดินเก็บขยะทั่วบริเวณงาน หลังจากงานเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของบริษัท TSP Taiyo จะเก็บขยะส่วนที่เหลืออยู่ในบริเวณงานทั้งหมด มีการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ที่อาจมีเศษอาหาร หรือคราบน้ำมันหลงเหลือ รวมถึงมีการขัดล้างบริเวณจุดทิ้งขยะต่างๆ ทุกปีที่ผ่านมาจะได้รับคำชมเป็นอย่างดีจากสำนักงานดูแลควบคุมสวนสาธารณะโยโยงิ ซึ่งจะมาตรวจความสะอาด หลังจากบริษัทฯ ทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นการรับมอบพื้นที่

"ปีนี้มีคนเข้าร่วมงานกว่า 3 แสนคน วันสุดท้ายมีคนมาร่วมงานกว่า 2 แสนคน ขยะย่อมมีมาก แต่ขอยืนยันว่ามีการจัดจุดทิ้งขยะไว้เพียงพอเช่นกันเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยจ้างบริษัทมาดูแลจัดเก็บเป็นระบบ และมีพนักงานเดินเก็บด้วย เจ้าหน้าที่ที่เป็นกรรมการจัดงาน เดินไปจุดไหนพบขยะตกหล่นก็ช่วยกันเก็บเช่นกัน ทำกันอย่างนี้ทุกปี และเมื่องานเลิก บริษัทฯก็เข้าดำเนินการจัดเก็บขยะทั้งหมดในบริเวณงานทันที ที่ผ่านมาไม่เคยมีการต่อว่าจากทางเจ้าหน้า ที่ สำนักงานดูแลควบคุมสวนสาธารณะโยโยงิ มีแต่คำชมว่าจัดการเรียบร้อยดี” น.ส.รณิดากล่าว

ด้าน นางพนอจัน วีชยา เทรายามา บล็อกเกอร์ และเจ้าของเฟซบุ๊ก “ป้าพนอจัน” ที่มีแฟนเพจทั้งในไทย และญี่ปุ่น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ไปร่วมงานทั้ง 2 วัน มีคนมาร่วมงานมาก นั่งมองอยู่ เห็นพนักงานเก็บขยะ เดินเก็บกันจนเหนื่อย ชาวญี่ปุ่นกินเสร็จจะเก็บจานและเศษอาหาร รวมทั้งภาชนะใส่อาหารไปทิ้งเป็นที่ เป็นทาง ตามจุดที่มีภาชนะรองรับขยะ พวกที่ทิ้งจะเป็นชาวต่างชาติ ส่วนแม่บ้านชาวไทย จะมีจิตวิญญานของการเป็นแม่บ้านญี่ปุ่น ส่วนมากจะฝังรากกันแล้วเรื่องขยะ แม่บ้านไทยส่วนมากเกือบ 80% จะเก็บขยะกลับไปทิ้งที่บ้าน ในกรณีที่หาจุดที่ทิ้งขยะไม่ได้ ย่ิงนักเรียนไทย จะเป็นกลุ่มรักษาระเบียบเรื่องความสะอาดเคร่งครัด จะมาเหมารวมว่า เป็นงานคนไทยแล้วคนไทยทิ้งขยะไม่ได้ คนต่างชาติแย่ๆก็มีมาก เวลาเมา ย่ิงไปทิ้งในห้องน้ำ ก็คงไม่มีใครเห็น เลยกล้าทำ

ผู้สื่อข่าวรายงาน จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กชาวญี่ปุ่น ที่มีการโพสต์ภาพคนทิ้งขยะ ในงานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว ครั้งนี้ พบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าว มีการเผยแพร่ภาพที่เป็นการดิสเครดิตประเทศไทย และชาวไทยหลายครั้ง ดังนั้นชาวไทยในญี่ปุ่นจึงไม่ให้ความสนใจ เนื่องจากมองเห็นเจตนาของการโพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊คนี้.

สถานทูต ณ กรุงโตเกียว ยันจ้างบริษัทจัดการขยะในงาน “เทศกาลไทย” ทุกครั้ง พร้อมทำความสะอาดบริเวณจัดงาน ปีนี้บริษัทรีบจัดเก็บขยะทันทีที่งานเลิก และทำความสะอาดพื้นที่เสร็จในคืนเดียวกัน ได้รับคำชมจาก จนท.สำนักงานดูแลสวนสาธารณะ 19 พ.ค. 2560 23:53 19 พ.ค. 2560 23:58 ไทยรัฐ