วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินขับไล่จีน 2 ลำ ทำหวาดเสียว โฉบสกัดเครื่องบินมะกัน ห่างไม่ถึง 150ฟุต

เครื่องบินขับไล่ ซูคอย-30 2 ลำของจีน ทำหวาดเสียว.. โฉบสกัดเครื่องบินตรวจจับกัมมันตรังสีของสหรัฐฯ ในระยะใกล้มาก ห่างไม่ถึง 150 ฟุต ขณะเครื่องบินสหรัฐฯ กำลังบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากล เหนือทะเลจีนตะวันออก  

เมื่อ 19 พ.ค. สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม กองทัพอากาศจีนกร้าว ส่งเครื่องบินขับไล่ ซูคอย-30 (Sukhoi Su-30) ถึง 2 ลำ บินขึ้นสกัดเครื่องบินตรวจจับกัมมันตภาพรังสีของสหรัฐฯ เหนือน่านฟ้าสากล ในบริเวณทะลจีนตะวันออก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันพุธที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา และต้องระทึกมากขึ้น คือ เครื่องบินซูคอย-30 ทั้งสองลำของจีน บินเข้ามาใกล้ จนห่างจากเครื่องบินตรวจจับรังสี ซึ่งเป็นเครื่อง WC-135 Constant Phoenix ( WC-135  คอนสแตนต์ ฟีนิกซ์) ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในระยะไม่ถึง 150 ฟุต

ตามรายงานของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ระบุว่า นักบินบนเครื่องบินตรวจจับรังสี WC-135 อธิบายถึงการบินเข้าสกัดของเครื่องบินขับไล่ ซูคอย-30 ของจีนว่า เป็นการเคลื่อนไหวแบบ ‘ไม่เป็นมืออาชีพ’ โดยนาวาอากาศโท ฮอดจ์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ กล่าวว่า ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ จะดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะนำประเด็นนี้แจ้งต่อทางการจีนผ่านทางการทูตและช่องทางทหารที่เหมาะสม

ทั้งนี้ เครื่องบิน WC-135 ได้บินปฏิบัติหน้าที่ตรวจจับกัมมันตภาพรังสี เหนือภูมิภาคเอเชีย ด้านตะวันออกเฉียงเหนือเป็นประจำปกติ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐาน จากการที่บางทีเกาหลีเหนืออาจมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์.

เครื่องบินขับไล่ ซูคอย-30 2 ลำของจีน ทำหวาดเสียว.. โฉบสกัดเครื่องบินตรวจจับกัมมันตรังสีของสหรัฐฯ ในระยะใกล้มาก ห่างไม่ถึง 150 ฟุต ขณะเครื่องบินสหรัฐฯ กำลังบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากล เหนือทะเลจีนตะวันออก 19 พ.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ