วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุกอดีตพลเรือมะกันรับสินบนมาเลย์

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. อดีตพลเรือตรีเกษียณ โรเบิร์ต กิลโบว์ วัย 56 ปี แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งถูกตัดสินให้มีความผิดเมื่อปีกลาย ด้วยการจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน โทษฐานให้การเท็จต่อหน่วยกลางของรัฐว่า ตนเองไม่ได้รับสินบนใดๆ จากนายลีโอนาร์ด ฟรานซิส นักธุรกิจชาวมาเลเซีย เจ้าของธุรกิจผู้รับเหมางานคุ้มครองดูแล ให้บริการท่าเรือเกล็นน์ ดีเฟนซ์ มารีน เอเชีย (GDMA) ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์

ทั้งนี้ พนักงานอัยการชี้หลักฐานว่า กิลโบว์เซ็นสัญญาให้บริษัทของฟรานซิสเข้าไปทำความสะอาดบนเรือบรรทุกเครื่องบินรบ หลังได้รับการเลี้ยงต้อนรับเป็นอย่างดีทั้งโรงแรมหรู มื้ออาหาร และหญิงบริการเมื่อปี 2540 ถือเป็นทหารยศนายพลรายแรกที่ถูกตัดสินคดีอาญา ขณะที่นายฟรานซิสถูกจับกุมเมื่อปี 2556 ข้อหาฉ้อโกงและติดสินบน และอาจถูกจำคุก 25 ปี หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

วันเดียวกัน ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหานายไมเคิล แครนสตัน รองคณะกรรมการประจำสำนักงานจัดเก็บภาษีออสเตรเลีย โทษฐานกระทำผิดมิชอบต่อหน้าที่การงาน และถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 5 ปี ด้วยการให้ข้อมูลภายในองค์กรกับนายอดัม แครนสตัน ลูกชาย วัย 30 ปี ซึ่งถูกตั้งข้อหาพร้อมพรรคพวกอีก 10 คน โทษฐานหลบเลี่ยงภาษีมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 4,200 ล้านบาท แล้วนำเงินไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย.

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. อดีตพลเรือตรีเกษียณ โรเบิร์ต กิลโบว์ วัย 56 ปี แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งถูกตัดสินให้มีความผิดเมื่อปีกลาย ด้วยการจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน โทษฐานให้การเท็จต่อหน่วยกลางของรัฐว่า ตนเองไม่ได้รับสินบนใดๆ 19 พ.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ