วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ออกโรงหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯช่วงเปลี่ยนผ่าน

"สุเทพ" หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ช่วงเปลี่ยนผ่าน หวังนักการเมืองรู้จักคิด ทำเพื่อประเทศชาติ ยันไม่ลงเลือกตั้ง ดันแกนนำ กปปส.กลับสู่สนามการเมือง สานต่องานปฏิรูป

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวว่า ขอสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ดำรงตำแหน่งนายกฯต่อไป ในช่วงเปลี่ยนผ่านประเทศ 4-5 ปี เพราะต้องยอมรับว่า ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีผลกระทบ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่เรียกว่าการปฏิรูป หากผู้ที่มีส่วนได้เสียเป็นคนทำจะเป็นปัญหาอย่างมาก แต่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่นักการเมืองไม่มีผลประโยชน์ได้เสีย อีกทั้งยังเป็นนายทหารมือสะอาดกล้าตัดสินใจ จึงเป็นผู้ที่มีความเหมาะสม ทั้งนี้ตนยังไม่เห็นคนนอกอื่นๆ ที่เหมาะสม ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จะพร้อมรับภาระนี้ต่อไปหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำ เพราะลงมือมาถึงขนาดนี้แล้ว ภารกิจยังไม่จบสิ้น ต้องทำต่อเพื่อประเทศชาติ

สำหรับกลไกที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อในช่วงเปลี่ยนผ่านได้นั้น ยอมรับว่าตนยังคิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไร แต่ทางที่สวยที่สุดคือต้องไม่ทำพรรคการเมืองและไม่ลงเลือกตั้ง โดยให้นักการเมืองพร้อมใจกันเชิญมาเป็นนายกรัฐมนตรีแบบเปรมโมเดล ซึ่งส่วนตัวคาดหวังว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองต้องรู้จักคิดว่า ต้องร่วมมือกันพาประเทศไปให้รอด แต่หากพรรคการเมืองไม่คิดเช่นนั้น ก็เหนื่อยแน่นอน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า อีกทั้งตนไม่สบายใจนัก ที่ขณะนี้บรรดาพรรคการเมืองต่างออกมาสามัคคีรุมตี พล.อ.ประยุทธ์ หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ตนคิดว่า จะมีคนคิดทำพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ แม้จะไม่ง่าย แต่ก็มีโอกาส แต่ส่วนตัวขอย้ำว่า จะไม่ลงเลือกตั้งแล้ว รวมถึงไม่รับตำแหน่งใดๆ ในคณะรัฐมนตรี ส่วนแกนนำ กปปส.คนอื่นๆ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นั้น ตนเห็นว่า ต้องกลับสู่วงการเมือง แม้ภารกิจต่อสู้จะจบแล้ว แต่มีภารกิจที่นักการเมืองจะต้องรับช่วงจากประชาชนไปทำต่อ ซึ่งก็คือการปฏิรูปประเทศ

"สุเทพ" หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ช่วงเปลี่ยนผ่าน หวังนักการเมืองรู้จักคิด ทำเพื่อประเทศชาติ ยันไม่ลงเลือกตั้ง ดันแกนนำ กปปส.กลับสู่สนามการเมือง สานต่องานปฏิรูป 18 พ.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ