วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมายเรียก ‘อนันต์ อัศวโภคิน’ รับทราบข้อหาร่วมฟอกเงิน 7 มิ.ย.นี้

"อธิบดีดีเอสไอ"เผย ออกหมายเรียก "อนันต์ อัศวโภคิน" เจ้าของธุรกิจแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ รับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมกันฟอกเงินคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 7 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 18 พ.ค.60 ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียก นายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ว่า คดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนพบหลักฐานชัดเจนว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด นำเงินของสหกรณ์มาซื้อหุ้นทั้งหมดหรือเทคโอเวอร์บริษัทเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด โดยทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัทนี้เป็นที่ดิน ในอำเภอคลองหลวง ต่อมามีการทำหนังสือสัญญาว่าขายต่อที่ดินให้นายอนันต์และบริจาคให้กับวัดพระธรรมกาย แต่ยังถือครองในชื่อของนายอนันต์ ดังนั้นหลักฐานจึงมีความชัดเจนว่าเป็นการร่วมกันฟอกเงิน หลังจากนี้พนักงานสอบสวนยังต้องพิสูจน์เส้นทางการเงินว่ามีการซื้อขาย จ่ายเงินกันจริงหรือไม่ เพราะอาจเป็นการทำสัญญาลวง

"ปัจจุบันที่ดินในความครอบครองของเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 ได้ถูกขายต่อไปให้นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ซึ่งในชั้นสอบสวนพบว่า เป็นการอนุมัติซื้อขายโดยคณะกรรมการสหกรณ์ชุดใหม่ ซึ่งที่ดินแปลงนี้ได้รับการคุ้มครองตามคำสั่งศาลแพ่ง ดีเอสไอจึงไม่ได้อายัดไว้เป็นของกลาง ทำให้กรรมการสหกรณ์สามารถอนุมัติซื้อขายได้ สำหรับกำหนดนัดในการออกหมายเรียก พนักงานสอบสวนกำลังเร่งประสานอัยการเพื่อกำหนดวันในการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ เนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษจำเป็นต้องมีพนักงานอัยการร่วมในการสอบสวน โดยคาดว่าจะเรียกนายอนันต์เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาได้ภายในต้นเดือน มิ.ย." พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ออกหมายเรียกให้นายอนันต์มาพบ เวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย.นี้.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผย ออกหมายเรียก "อนันต์ อัศวโภคิน" เจ้าของธุรกิจแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ รับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมกันฟอกเงินคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 7 มิ.ย.นี้ 18 พ.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ