วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิงดัตช์เผยความลับ! แอบเป็นนักบินสายการบินแห่งชาติ 'KLM' มาแล้ว 21 ปี

สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยกับสื่อในประเทศว่า พระองค์แอบไปเป็นนักบินผู้ช่วยบนเที่ยวบินของสายการบินแห่งชาติมานานกว่า 21 ปี โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงเปิดเผยความลับที่พระองค์ทรงเก็บงำมานาน ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ‘เดอะ เทเลกราฟ’ ว่า พระองค์ทรงเป็นนักบินผู้ช่วยบนเครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘เคแอลเอ็ม ซิตี้ฮอปเปอร์’ ผู้ให้บริการเที่ยวบินระยะสั้นในเครือของสายการบินแห่งชาติ ‘เคแอลเอ็ม’ มานานกว่า 21 ปี โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ และก่อนหน้านั้นพระองค์ยังทรงเคยเป็นนักบินของสายการบิน ‘มาร์ตินแอร์’ ในเนเธอร์แลนด์ด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ บอกกับ เดอะ เทเลกราฟ ว่า พระองค์ทรงเครื่องบินในเที่ยวบินของ เคแอลเอ็ม เดือนละ 2 ครั้ง เพื่อลดความกดดันจากพระราชกรณียกิจของพระองค์ เนื่องจากการขับเครื่องบินทำให้พระองค์สามารถมุ่งสมาธิไปยังภารกิจของพระองค์ได้อย่างเต็มที่

“สำหรับข้าพเจ้า สิ่งสำคัญที่สุดคือการมีงานอดิเรกที่ข้าพเจ้าต้องใช้สมาธิอย่างเต็มที่ คุณมีเครื่องบิน, ลูกเรือ, และผู้โดยสารให้รับผิดชอบ คุณไม่สามารถนำปัญหาบนพื้นดินขึ้นไปบนฟ้าด้วยได้ คุณถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง และมีสมาธิกับสิ่งอื่นๆ และสำหรับข้าพเจ้านั่นคือส่วนที่ผ่อนคลายที่สุดของการขับเครื่องบิน” สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ ตรัส

พระองค์เผยด้วยว่า การเป็นนักบินผู้ช่วยทำให้พระองค์สามารถปิดบังตัวตนที่แท้จริงได้ แม้จะต้องพูดกับผู้โดยสารก็ตาม “ข้อได้เปรียบก็คือ ข้าพเจ้าสามารถพูดได้ตลอดว่า ข้าพเจ้าขอต้อนรับทุกคนด้วยใจจริง ในนามของกัปตันและลูกเรือ ดังนั้นข้าพเจ้าจึงไม่ต้องบอกชื่อ แต่ว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็คงไม่สนใจฟังอยู่แล้วล่ะ”

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของสำนักราชวังเนเธอร์แลนด์ สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ ทรงเครื่องบินเป็นครั้งแรกเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ขณะยังทรงเป็นนักศึกษา โดยในช่วงปลายยุคปี 1980 ความโปรดปรานในการบินทำให้พระองค์เสด็จฯ ไปประเทศเคนยา เพื่อทรงงานเป็นนักบินอาสาสมัครให้กับมูลนิธิการศึกษาและวิจัยการแพทย์แอฟริกัน (เอเอ็มอาร์อีเอฟ) ก่อนจะเป็นนักบินให้กับสำนักงานอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าเคนยาในเวลาต่อมา

ตอนนี้สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ กำลังทรงฝึกขับเครื่องบินโบอิ้ง 737 ซึ่งกำลังจะเข้าไปแทนที่ฝูงบิน ‘ฟ็อกเกอร์’ ทั้ง 70 ลำ ของเคแอลเอ็ม ซิตี้ฮอปเปอร์ในเร็วๆ นี้ด้วย.

สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลียม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยกับสื่อในประเทศว่า พระองค์แอบไปเป็นนักบินผู้ช่วยบนเที่ยวบินของสายการบินแห่งชาติมานานกว่า 21 ปี โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้... 18 พ.ค. 2560 13:37 ไทยรัฐ