วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบ 17 มัมมี่ในสุสาน ใต้ทะเลทรายในอียิปต์

รัฐบาลอียิปต์ประกาศว่าการค้นพบ มัมมี่เป็นครั้งที่ 2 หลังจากในเดือนเมษายนมีการขุดพบ 8 มัมมี่ในหลุมฝังศพชนชั้นสูงโบราณอายุถึง 3,500 ปี ทางตอนใต้ของเมือง ลักซอร์ ประเทศอียิปต์ ครั้งนี้นักโบราณคดีชาวอียิปต์ได้ขุดค้นพบอีก 17 มัมมี่ในสุสานใต้ทะเลทรายที่เขตทูนา เอล-กาบาล อยู่ ในจังหวัดมินยา ทางตอนกลางของอียิปต์ ภายในสุสานเต็มไปด้วยหีบศพโบราณที่ทำด้วยหินปูนและดินเหนียวจำนวนมาก ซึ่งยังไม่สามารถระบุอายุว่าสร้างขึ้นในช่วงปีใด และยังพบแผ่นทองคำรวมทั้งต้นฉบับเอกสารอียิปต์โบราณ 2 เล่มเขียนเป็นภาษาโดโมติก

กระทรวงแอียิปต์เผยว่า สุสานดังกล่าวเกิดขึ้น ก่อนคริสตกาล เมื่อประมาณ 300 ปีขึ้นไป จนกระทั่งพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีชัยชนะเหนืออียิปต์ช่วง 332 ปี ซึ่งมัมมี่เหล่านี้อาจจะเป็นคนในยุคสมัยราชวงศ์ปโตเลมี ซึ่งก่อตั้งโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช นับว่าเป็นการค้นพบมัมมี่ที่เป็นสามัญชนคนธรรมดา ไม่ใช่วรรณะกษัตริย์เป็นครั้งแรกในพื้นที่ดังกล่าว และใกล้ๆกันนี้ก็ยังพบสุสานสัตว์โบราณด้วย

ในแต่ละปีจะมีผู้คนนับล้านเดินทางมาเยือนอียิปต์เพื่อดูพีระมิดแห่งกิซา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก แต่เมื่อปี 2554 ที่เกิดจลาจล ต่อต้านรัฐบาลภายใต้การปกครองของนายฮอสนี มูบารัก ทำให้กระทบต่อเศรษฐกิจ นักท่องเที่ยวหดหายไปเนื่องจากกังวลทั้งเหตุการณ์ไม่สงบในประเทศ และกังวลต่อการโจมตีของกองกำลังติดอาวุธ รัฐอิสลาม ซึ่งการค้นพบ มัมมี่ในช่วงเวลาใกล้ๆกัน ทั้ง 2 พื้นที่นี้ รัฐบาลอียิปต์ คาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ซบเซาลงกลับมาคึกคักใหม่.

รัฐบาลอียิปต์ประกาศว่าการค้นพบ มัมมี่เป็นครั้งที่ 2 หลังจากในเดือนเมษายนมีการขุดพบ 8 มัมมี่ในหลุมฝังศพชนชั้นสูงโบราณอายุถึง 3,500 ปี ทางตอนใต้ของเมือง ลักซอร์ ประเทศอียิปต์... 18 พ.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ