วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาร์จแบตเตอรี่จบใน 5 นาทีเตรียมปล่อยสู่ตลาดปีหน้า

บริษัทสโตรด็อท จากประเทศอิสราเอล เผยถึงเครื่องชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ที่ชื่อว่า “แฟลชแบตเตอรี่” เป็นการออกแบบวิจัยใหม่ล่าสุดของบริษัท หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2558 ในงานแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภค (Consumer Electronics Show-CES) ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

คุณสมบัติของเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ดังกล่าวเผยจุดขายที่โดดเด่นคือสามารถชาร์จไฟได้เต็มภายใน 5 นาที ออกแบบด้วยวัสดุที่ไม่ใช่แบบเดิมๆอีกต่อไป มีประสิทธิภาพในการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจากขั้วบวกในแบตเตอรี่ไปยังขั้วลบได้เร็วกว่าปกติ เนื่องจากใช้วัสดุนาโน (nanomaterials) ซึ่งมีโครงสร้างขนาดเล็กมากและใช้ส่วนประกอบของสารอินทรีย์บางชนิด

เทคโนโลยีนี้อยู่ระหว่างการผลิตนำร่องจากผู้ผลิตแบตเตอรี่ในเอเชีย 2 ราย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ โดยคาดว่าจะมีการผลิตออกมาได้ทันไตรมาสที่ 1 ของปี 2561 ทั้งนี้ สโตรด็อทมีการวางแผนที่จะประยุกต์ใช้แบตเตอรี่ดังกล่าวกับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่พลังไฟฟ้าให้วิ่งได้ในระยะทางประมาณ 483 กิโลเมตร ซึ่งหากแก้ปัญหาเกี่ยวกับระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ได้ผล อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและวงการยานยนต์ในอนาคตเลยทีเดียว.

บริษัทสโตรด็อท จากประเทศอิสราเอล เผยถึงเครื่องชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ที่ชื่อว่า “แฟลชแบตเตอรี่” เป็นการออกแบบวิจัยใหม่ล่าสุดของบริษัท หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2558 ในงานแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้า... 18 พ.ค. 2560 12:59 ไทยรัฐ