บริการข่าวไทยรัฐ

จีนยิ้ม! ผู้ใช้ ‘เว่ยป๋อ’ พุ่งกระฉูด แซงหน้า ‘ทวิตเตอร์’ แล้ว

เว่ยป๋อ เครือข่ายสังคมออนไลน์สัญชาติจีนมีจำนวนผู้ใช้งานแซงหน้า ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียลักษณะเดียวกันแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ’ซินา เว่ยป๋อ’ ไมโครบล็อกเครือข่ายสังคมออนไลน์สัญชาติจีน มีจำนวนผู้ใช้งานแซงหน้า ‘ทวิตเตอร์’ แล้ว ในไตรมาสที่ 1 ปี 2017 โดยพวกเขามีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำทุกเดือนจำนวน 340 ล้านบัญชี ส่วนทวิตเตอร์ มีจำนวนผู้ใช้งานประจำเดือนอยู่ราว 328 ล้านบัญชี

เว่ยป๋อเผยว่า จำนวนผู้ใช้งานรายเดือนของพวกเขาเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 30% ขณะที่มีผู้ใช้งานรายวันอยู่ที่ 154 ล้านบัญชี โดยผู้ใช้ 91% เข้าถึงเว็บไซต์ด้วยโทรศัพท์มือถือ

“ความมุ่งมั่นอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อสร้างประสบการสื่อสังคมออนไลน์ที่ดีที่สุดในจีน ได้สะท้อนอยู่ในผลงานอันแข็งแกร่งของเว่ยป๋อ” นาย หวัง เกาเฟย ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของ เว่ยป๋อ ระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้ จีนมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ประมาณ 731 ล้านคนทั่วประเทศ และ ซินา เว่ยป๋อ ก็เป็นไมโครบล็อกที่ได้รับความนิยมที่สุดในจีน สถานีโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์เกือบทั้งหมดในจีนแผ่นดินใหญ่ต่างใช้เว่ยป๋อเป็นสื่อในการเผยแพร่ข่าวสารบนโลกออนไลน์ และมีผู้ติดตามจำนวนหลายล้านคน นอกจากนี้ ในปี 2016 เกิดกระแสนิยมการสตรีมวิดีโอสดบนโลกออนไลน์ เว่ยป๋อจึงออกแอพพลิเคชัน ‘อี้จื่อป๋อ’ (Yizhibo) ออกมาเพื่อตอบโจทก์

อย่างไรก็ตาม จีนบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์จากต่างประเทศมากมาย รวมทั้ง เฟซบุ๊ก, กูเกิล, ยูทูบ และ ทวิตเตอร์