วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยคนรายได้น้อยให้มีบ้าน การเคหะปล่อยสินเชื่อ ชูจุดเด่นดอกเบี้ยถูก

ไม่ง้อแบงก์! การเคหะฯ เอาใจคนรายได้น้อย ปล่อยสินเชื่อ 2 ประเภท ได้แก่ เช่าก่อนซื้อเมื่อพร้อม และ เช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ ชูจุดเด่นดอกเบี้ยแสนถูก ราคาบ้าน คอนโด เริ่มต้น 200,000-600,000 บาท

ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า เราได้หาแนวทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ยังไม่มีที่อยู่อาศัย และไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อของสถาบันการเงินต่างๆ ด้วยการจัดสินเชื่อ 2 ประเภท เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

สำหรับ สินเชื่อประเภทแรก เช่าเพื่อซื้อ (Rent to Buy) หรือ เช่าก่อนซื้อเมื่อพร้อม เหมาะกับผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่พร้อมที่จะซื้อที่อยู่อาศัยในทันที โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบจากการซื้อ เป็นการเช่าไปก่อนในระยะ 3 ปีแรก หากลูกค้ามีความสามารถที่จะซื้อก็จะโอนเงินค่าเช่าบางส่วนไปเป็นเงินดาวน์ เว้นแต่ไม่ต้องการซื้อก็สามารถเช่าต่อไป หลังครบ 3 ปีแรก แล้วต่อสัญญาเช่าได้อีก 3 ปี

ทั้งนี้ โครงการนำร่องเช่าเพื่อซื้อ ได้แก่ บ้านเอื้ออาทรชลบุรี (ศรีราชา) บ้านเอื้ออาทรปราจีนบุรี (นาดี) บ้านเอื้ออาทรปทุมธานี (บางคูวัด/สี่แยกปทุมวิไล) บ้านเอื้ออาทรนครปฐม (บ่อพลับ/ศาลายา) บ้านเอื้ออาทรสระบุรี (แก่งคอย) เป็นต้น โดยมีราคาขายหน่วยละประมาณ 400,000 บาท และมีอัตราค่าเช่าเดือนละประมาณ 2,400-2,700 บาท

ส่วน สินเชื่อประเภทที่สอง เช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ ในอัตราดอกเบี้ยถูก 1.49% นาน 2 ปี โดยทำสัญญาเช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ ซึ่งราคาขายที่อยู่อาศัยหน่วยละ 200,000-600,000 บาท ผ่อนส่งช่วง 2 ปีแรกเดือนละ 1,100-3,300 บาท และปีที่ 3-5 เป็นอัตราดอกเบี้ย ณ ขณะนั้น

สำหรับ โครงการนำร่อง ได้แก่ เคหะชุมชนร่มเกล้า เคหะชุมชนออเงิน เคหะชุมชนนครปฐม, บ้านเอื้ออาทรชลบุรี (ศรีราชา) บ้านเอื้ออาทรปราจีนบุรี (นาดี) บ้านเอื้ออาทรปทุมธานี (บางคูวัด/สี่แยกปทุมวิไล) บ้านเอื้ออาทรสมุทรปราการ (บางกระเจ้า) และโครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนหนองคาย (แยกเวียงจันทน์) เป็นต้น

“เราอยากทำให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ได้มีบ้านอาศัยอยู่ แม้จะยังไม่พร้อมเต็มที่ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับประชาชนได้ ในระยะถัดมาหากใครมีกำลังซื้อมากขึ้น ก็ค่อยไปขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินก็ได้”

(ภาพจากเว็บไซต์ การเคหะแห่งชาติ)

ไม่ง้อแบงก์! การเคหะฯ เอาใจคนรายได้น้อย ปล่อยสินเชื่อ 2 ประเภท ได้แก่ เช่าก่อนซื้อเมื่อพร้อม และ เช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ ชูจุดเด่นดอกเบี้ยแสนถูก ราคาบ้าน คอนโด เริ่มต้น 200,000-600,000 บาท 18 พ.ค. 2560 12:16 ไทยรัฐ