วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาลัย 'ชินกร ไกรลาศ' ย้อนฟังผลงานเพลง (คลิป)

อาลัย 'ชินกร ไกรลาศ' ย้อนฟังผลงานเพลง (คลิป)

  • Share:

ชินกร ไกรลาศ หรือ ชิน ฝ้ายเทศ เกิดที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2489 จบชั้น ป.4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย วัยเด็กเขาสนใจในเพลงพื้นบ้าน จนได้เป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง จนวันหนึ่ง ชินกร ในวัยรุ่นได้ชมการแสดงของ พยงค์ มุกดา แล้วชื่นชอบอย่างมาก จึงได้ตัดสินใจไปสมัครเป็นนักร้อง และมีผลงานเพลงบันทึกเสียงครั้งแรกในเพลง ลูกทุ่งชีวิต 

ฟังเพลงในตำนานของ ชินกร ไกรลาศ ที่นี่

ชินกร ไกรลาศ มีชื่อเสียงเป็นนักร้องลูกทุ่ง ที่นำเพลงลูกทุ่งกับเพลงพื้นบ้าน ทั้งลำตัด เพลงอีแซว เพลงฉ่อย มาประยุกต์กันให้เป็นเพลงลูกทุ่งที่โด่งดัง ชิน ถือเป็นต้นตำรับนักร้องแนวการแหล่ของประเทศไทย มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ สร้างผลงานเพลงดังมากมาย อาทิ เพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม ชินกร ไกรลาศ ได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541

เมื่อปี 58 ชินกร ไกรลาศ ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รับเป็นคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ รักษาตัวอยู่นาน 2 ปี จนมีอาการดีขึ้น

แต่ในช่วงเช้าของวันนี้ (18 พ.ค.) ชินกร ไกรลาศ ได้เสียชีวิตลงแล้ว ในวัย 71 ปี ด้วยการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง ซึ่งแพทย์สันนิษฐานว่า เชื้อน่าจะลามจากเชื้อมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เคยเป็นเมื่อ 2 ปีก่อน 

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของตำนานเพลงแหล่ ชินกร ไกรลาศ แต่ถึงแม้ตัวเขาจะจากไป แต่บทเพลงและความสุขที่เคยสร้างสรรค์ไว้จะคงอยู่ต่อไปนิรันดร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้