วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเดินทางโล่งอก! มะกันไม่แบนแล็ปท็อปขึ้นเครื่องในสายการบินจากยุโรป

สหรัฐฯ หารือเจ้าหน้าที่ยุโรปได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการห้ามนำ 'แล็ปท็อป' ขึ้นเครื่องบิน ที่เดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ เหมือนที่กังวลกันก่อนหน้านี้ แต่จะมีมาตรการอื่นๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยในการบิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และชาติยุโรปประชุมร่วมกันที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม ในวันพุธที่ 17 พ.ค. เพื่อหารือเรื่องภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางการบิน โดยทั้ง 2 ฝ่ายตัดสินใจร่วมกันว่า จะไม่มีการห้ามนำอุปกรณ์แล็ปท็อปเข้าไปในห้องโดยสารในสายการบินจากยุโรป แต่จะมีการพิจารณาใช้มาตรการอื่นๆ แทน

การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นตามคำร้องขอจากเจ้าหน้าที่ยุโรป หลังจากมีรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับชิ้นส่วนแล็ปท็อปที่ถูกดัดแปลงเป็นระเบิด โดยไม่มีการเปิดเผยรายอะเอียดอย่างชี้เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกสู่สาธารณะ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มี.ค. สหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามไม่ให้มีการนำแล็ปท็อปที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนเข้าสู่ห้องโดยสาร ในเครื่องบินที่เดินทางมายังสหรัฐฯ จาก 8 ประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกา ได้แก่ ตุรกี, โมร็อกโก, จอร์แดน, อียิปต์, สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์, กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย และคูเวต ส่วนอังกฤษก็ออกมาตรการในลักษณะเดียวกัน แต่แบนเพียง 6 ประเทศ เนื่องจากเกิดความกังวลว่ากลุ่มก่อการร้าย เช่น กลุ่มรัฐอิสลาม จะดัดแปลงอุปกรณ์เหล่านี้เป็นระเบิดเพื่อใช้ก่อเหตุร้าย

อย่างไรก็ตาม ความกังวลดังกล่าวยังทำให้สหรัฐฯ คิดที่จะแบนแล็ปท็อปบนเครื่องบินที่เดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ จากยุโรปด้วย สร้างความกังวลให้แก่ผู้ประกอบการสายการบินท้องถิ่น ขณะที่ นายสตีฟ แลนเดลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของสมาคมนักบินสายการบินแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า การเก็บแล็ปท็อปไว้ในห้องเก็บสัมภาระใต้เครื่อง จะมีความเสี่ยงทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมในอุปกรณ์เหล่านี้เกิดไฟลุกไหม้มากกว่า หากอุปกรณ์ได้รับความเสียหายหรือลัดวงจร

สหรัฐฯ หารือเจ้าหน้าที่ยุโรปได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการห้ามนำ 'แล็ปท็อป' ขึ้นเครื่องบิน ที่เดินทางจากยุโรปเข้าสหรัฐฯ เหมือนที่กังวลกันก่อนหน้านี้ แต่จะมีมาตรการอื่นๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยในการบิน... 18 พ.ค. 2560 11:09 18 พ.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ