วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกรีซผละงานประท้วง ต้านรบ.จ่อรัดเข็มขัดเพิ่มแลกเงินช่วยเหลือก้อนใหม่

ชาวกรีซผละงานประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมทั้งในกรุงเอเธนส์ เพื่อแสดงความต่อต้านที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการรัดเข็มขัดชุดใหม่ เพื่อแลกเงินช่วยเหลือ และนำไปจ่ายหนี้ก่อนถึงเส้นตายในเดือน ก.ค.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แรงงานในประเทศกรีซ รวมทั้งลูกจ้างรัฐบาลออกมาชุมนุมประท้วงเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในกรุงเอเธนส์ และเมืองอื่นๆ เมื่อวันพุธที่ 17 พ.ค. เพื่อแสดงพลังต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดระลอกใหม่ ที่รัฐบาลกลางเตรียมออกตามคำเรียกข้องบรรดาเจ้าหน้าที่ต่างชาติ เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางการเงิน

การประท้วงเริ่มต้นขึ้นด้วยแรงงานภาคอุตสาหกรรมเมื่อวันอังคาร แต่กลุ่มสหภาพแรงงานต่างๆ รวมทั้งกลุ่ม จีเอสอีอี และ เอดีอีดีวาย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ผลักดันให้แรงงานในภาคส่วนอื่นๆ ออกมาชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องในวันพุธ มีรายงานการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจบ้างเล็กน้อย แต่การชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ

การผละงานประท้วงที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบอย่างหนักต่อบริษัทสาธารณะต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น ทำให้ศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศต้องหยุดทำงานนานถึง 4 ชั่วโมง ทำให้เที่ยวบินจำนวนหนึ่งล่าช้าหรือถูกยกเลิก, ไม่มีการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ หรือเผยแพร่ข่าวผ่านเว็บไซต์หรือโทรทัศน์, แพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ออกมาร่วมชุมนุม ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งต้องเลือกรักษาเฉพาะคนไข้ฉุกเฉินเท่านั้น ขณะที่บริการรถไฟ รถบัส และรถรางสาธารณะให้บริการอย่างจำกัดในบางช่วงของวัน ตำรวจและกองกำลังความมั่นคงก็ออกมาร่วมประท้วงด้วยในช่วงบ่ายวันพุธ

ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรีซเตรียมจะโหวตลงมติร่างกฎหมายปฏิรูป ซึ่งจะตัดลดอัตราจ่ายเงินบำนาญ และยุติการยกเว้นภาษีในวันอังคารนี้ โดยถึงแม้มาตรการรัดเข็มขัดใหม่นี้จะยังไม่มีผลบังคับใช้จนถึงปี 2019 และ 2020 แต่รัฐบาลพรรคไซริซา ฝ่ายซ้าย จำเป็นต้องลดรายจ่ายของประเทศมากขึ้นเพื่อโน้มน้าวรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มยูโรโซน ให้เงินช่วยเหลือก้อนต่อไปแก่กรีซ ตามข้อตกลงล่าสุด เพราะกรีซต้องจ่ายหนี้สาธารณะ จำนวน 7,500 ล้านยูโร ในเดือน ก.ค.นี้.

ชาวกรีซผละงานประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมทั้งในกรุงเอเธนส์ เพื่อแสดงความต่อต้านที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการรัดเข็มขัดชุดใหม่ เพื่อแลกเงินช่วยเหลือ และนำไปจ่ายหนี้ก่อนถึงเส้นตายในเดือน ก.ค.นี้... 18 พ.ค. 2560 09:59 ไทยรัฐ