บริการข่าวไทยรัฐ

ระยองเมืองผลไม้ ทุเรียนอร่อยปีละครั้ง

“จังหวัดระยอง”...มีสิ่งอำนวย ความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยเพราะเรามี “สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา” ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง...ที่ได้ขยายพื้นที่รองรับนักเดินทาง จากเดิมปีละ 3 ล้านคน...ในอีก 5 ปีจะเพิ่มเป็น 15 ล้าน และ 15 ปีข้างหน้าคาดกันว่าจะมีเข้ามามากถึง 30 ล้านคน

แถมที่นี่...จะกลายเป็นศูนย์ซ่อมสร้างเครื่องบินจากทั่วโลกอีกด้วย

สุ้มเสียงจาก มนตรี ชนะชัยวิบูลย์วัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ที่กล่าวอย่างภาคภูมิใจเสมือนตัวแทนคนระยองที่ต้องภาคภูมิใจ และเตรียมตัวต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ดีๆ

“เราต้องทำงานร่วมกัน เป็นประชารัฐ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะเรื่องผลไม้ ที่จังหวัดระยองในช่วงเวลานี้ได้เตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวไว้ไม่ให้เสียชื่อ”

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “สารวัตรทุเรียน” ที่ได้รับการแต่งตั้ง โดยจะประกอบไปด้วยทหาร ข้าราชการปกครอง ตำรวจ เจ้าหน้าที่เกษตร เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อบต. คอยสอดส่องตรวจสอบทุกสวน ทุกล้ง ด้วยเครื่องมือตรวจทุเรียนอ่อนจำนวน 4 เครื่อง ที่ได้เตรียมไว้ และจะเพิ่มขึ้นเป็นทุกอำเภออีกด้วย

เครื่องตรวจสามารถรู้ได้โดยไม่ต้องเคาะ หรือผ่าทุเรียนออกมา ...ก็รู้ได้ว่าอ่อนหรือไม่?

นอกจากนี้ยังได้เตรียมคู่มือการบริโภคทุเรียน การสังเกตทุเรียนอ่อน ...การบอกถึงรูปลักษณะของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ เอาไว้แจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ศึกษาด้วยตัวเอง

มนตรี บอกว่า ในปี 2559 ที่ผ่านมา จังหวัดระยองมีรายได้จากการจำหน่ายผลไม้ 5,600 ล้านบาท แบ่งเป็นส่งออกไปจำนวน 60% ของผลผลิตทั้งหมด โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าสู่ระยอง 7 ล้านคน สร้างรายได้อื่นๆอีก 28,000 ล้านบาท สำหรับปีนี้...ผลไม้มีปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 25% ประมาณ 100,000 ตัน

คาดว่า...จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 9,000 ล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 8 ล้านคน ยอดใช้จ่ายปีนี้น่าจะอยู่ที่ราวๆ 35,000 ล้านบาท

ห้ามพลาดเด็ดขาดกับงานใหญ่แห่งปี “เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ปี 2560” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2560 ณ ตลาดกลางผลไม้เพื่อการเกษตรตะพง จังหวัดระยอง

“ไฮไลต์ปีนี้...พิเศษสุดต้องการเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปร่วมกิจกรรมเที่ยวข้ามถิ่นกินข้ามภาค เยือนถิ่นผลไม้ กระทบไหล่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ที่มาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์”

“โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค” ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2560 พิกัดแรกอยู่ที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนยายดา-ป้าบุญชื่น จ.ระยองท้า “นักท่องเที่ยวข้ามภาค” ร่วมปฏิบัติภารกิจพิชิตหนามสละ...แข่งแกะเปลือกสละ พร้อมอิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้กินได้ไม่อั้น ราคาคนละ 300 บาทเท่านั้น

พร้อมร่วมรับประทานอาหารเย็น ในโซน “ลานเที่ยวกินอาหารถิ่นเมืองระยอง” ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น รำกลองยาว การแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน ชมฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปิน หญิงลี ศรีจุมพล

สายโยก...สายเฮรีบบึ่งมาแบบด่วนๆ รองผู้ว่าฯ มนตรี ย้ำว่า ขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มเจนวาย...ต้องไม่พลาดเข้าร่วมกิจกรรมนี้

เปิดตารางกิจกรรมสำหรับในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ปีนี้เป็นหน้าผลไม้ที่ใครๆหลายคนรอคอย สถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก พุ่งเป้าไปที่กลุ่มนักชิมผลไม้สดๆ รสชาติดีๆ ควรมาได้ที่ จ.ระยอง

ที่นี่มีถึง 45 สวน ให้ชวนกันมาชม...มาชิม...มาอิ่มอร่อยกับผลไม้ ระดับตำนานคู่เมืองระยอง เริ่มกันที่สวนสุภัทราแลนด์ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

บริการพาเข้าไปชมสวนด้วยรถราง จะมีทั้งสวนเงาะ, ซุ้มกระท้อน, ศาลาองุ่น ฯลฯ นอกจากได้ชิมผลไม้สดๆถึงต้นแล้ว ยังได้ความรู้จากการดูงานวิชาการเชิงการเกษตรโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ

ไปต่อกันที่...สวนมังคุดไทย (สวนคุณปัญญา) ต.หนองตะพาน อ.บ้านค่าย ที่มีมังคุดกว่า 300 ต้น อีกทั้งผลไม้หลากหลายชนิดประกอบความอร่อยแบบนอนสตอป ไม่ว่าจะเป็นมะยงชิด มะม่วง มะพร้าว เงาะ ฯลฯ

แต่จุดเด่นอยู่ที่ผลของมังคุดที่มีคุณภาพ ไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อแก้วและยางไหล อีกทั้งการันตีด้วยรางวัลชนะเลิศการประกวดมังคุดในงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตามมาชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ที่นี่ได้อีกด้วย...ไม่เสียค่าเข้าสวน แต่จะให้ซื้อรับประทานเป็นกิโลกรัม

ตามมาด้วย สวนประสมทรัพย์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรไม่ใหญ่นักพื้นที่แค่ 9 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บ้านพักอาศัยรวมอยู่ด้วย ใครที่สนใจจะไปเที่ยวก็สามารถจองห้องพักค้างคืนได้ด้วย

จุดเด่นสวนแห่งนี้ ปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด เช่น มังคุด ลองกอง ทุเรียน เงาะ กระท้อน และมะยงชิด ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ในการกำจัดศัตรูพืชและการบำรุงรักษาไม้ผล ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารพิษแน่นอนและมีรสชาติที่หอมหวานอร่อยอีกด้วย สนนราคาบุฟเฟ่ต์ผลไม้อยู่ที่ราวๆ 200-400 บาท

ถัดมาใกล้เข้าเมือง ที่ ต.นาตาขวัญ อ.เมือง “สวนคุณไพบูลย์” เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม...รับประทานผลไม้สดๆจากต้น จุดดึงดูดสำคัญคือเป็นสวนทุเรียนสายพันธุ์ “นกกระจิบ” รุ่นแรกๆ

หรือใครจะไปดู “ต้นมังคุด 100 ปี” ก็ไปได้ที่สวนผู้ใหญ่สมควร (บ้านแลง) ต.บ้านแลง อ.เมือง ลำต้นใหญ่สูง เป็นพุ่มสวยงาม ลูกมีเปลือกบาง หวานอร่อยกว่ามังคุดทั่วไป...ใครได้ลองไม่เคยบอกไม่ติดใจ

อีกหนึ่งสวนเด่นดัง “สวนยายดา-ป้าบุญชื่น” ต.ตะพง อ.เมือง สวนผลไม้ผสมผสาน หลักๆจะมีทุเรียนกับเงาะ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนผลไม้ได้กินอิ่ม...นอนเล่นได้ทั้งวัน พร้อมเสริมด้วยส้มตำบุฟเฟ่ต์

ปิดท้ายด้วย “สวนลุงทองใบ” ต.ตะพง อ.เมือง แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรพื้นที่ 40 ไร่ ภายในสวนมีทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง มะม่วง มะปราง และผลไม้แปรรูป...ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด นอกจากนี้ยังปลูกสมุนไพรเอาไว้หลากชนิด เพื่อศึกษาให้ลึกซึ้งถึงสรรพคุณ เช่น หนุมานประสานกาย กระวาน ทองพันชั่ง

ใครเข้ามาจะต้องซื้อบัตร ก่อนจะพาไปนั่งรถรางลากด้วยรถไถ ชมสวน...จากนั้นกลับมานั่งกินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ใต้ร่มไม้ สนนราคาคนละ 350 บาท เสิร์ฟ...ทุเรียนชะนี หมอนทอง ลองกอง มังคุด สละ เงาะ พร้อมข้าวเหนียวทุเรียน ไอติมทุเรียน

“สมยศ” กับ “สมบัติ กลิ่นขจร” สามีภรรยาเจ้าของสวนลุงทองใบ คุยให้ฟังว่า สวนของเราทำเกษตรอินทรีย์ ได้รับ GAP มานานกว่า 12 ปีแล้ว ในอดีตก่อนหน้านี้เคยต้องขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ถูกกดราคาสารพัด ทำเท่าไหร่ก็ขายไม่ได้ราคา...เคยถึงขั้นต้องขนขึ้นรถปิกอัพ เอาไปขายที่การเคหะบางนา...ซอยลาดพร้าว 62

“ทุกวันนี้สวนเราไม่ต้องเอาผลไม้ไปขายที่ไหนอีกแล้ว เพราะจะมีนักท่องเที่ยวเช้ามาชม ชิม ช็อป วันธรรมดาก็ราวๆ 500 คน...ส่วนวันหยุด วันนักขัตฤกษ์มากกว่าอีกสองเท่าตัว ขายในสวนก็ไม่พอกับลูกค้าแล้ว”

ไม่คุยก็ต้องคุยแต่ละปีมีรายได้อยู่ที่ 7 หลัก...ผลไม้ที่เตรียมไว้รองรับมี 5 อย่าง คือ ทุเรียน ลองกอง มังคุด สละ เงาะ...หากวันไหนผลไม้ขาดชนิดไหนจะบอกกับลูกค้าก่อน แต่ที่จะขาดไม่ได้ก็คือ “ทุเรียน”

“เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง” สายกิน...สายชิล ห้ามพลาด หนึ่งปีจะมีสักครั้ง ฤดูผลไม้ประจำปีที่จะมีสารพัดผลไม้สดๆ อร่อยๆให้ได้ลิ้มลอง โดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้ทุเรียนระยองฮิ.