วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชฟชาวเวลส์เพาะพันธุ์ ‘พริก’ เผ็ดสุดในโลกชนิดใหม่ ร้อนแรงจนทำคนตายได้

(ภาพจาก Daily Post Wales)

เชฟชาวเวลส์เพาะพันธ์ุพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกชนิดใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยตั้งใจจะนำไปพัฒนาเพื่อใช้เป็นยาชา เนื่องจากมันเผ็ดมากจนอาจทำให้คนกินตายได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไมค์ สมิธ เชฟชาวเวลส์ วัย 53 ปี ร่วมกับมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม เพาะพันธุ์พริกชนิดใหม่ ซึ่งได้รับการยืนยันจากกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ดแล้วว่า เป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก โดยเผ็ดขนาดที่กินเพียงเม็ดเดียวก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงเฉียบพลัน (anaphylactic shock) กระทบต่อระบบทางเดินหายใจ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

พริกชนิดนี้มีชื่อว่า ‘ลมหายใจมังกร’ (Dragon's Breath) มีระดับความเผ็ดถึง 2.48 ล้านสโควิลล์ มากกว่าเจ้าของสถิติโลกเก่าอย่างพริก ‘แคโรไลนา รีเปอร์’ ที่มีระดับความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 2.2 ล้านสโควิลล์ ขณะที่ พริกขี้หนูสวนในไทยมีระดับความเผ็ดเพียง 50,000-100,000 สโควิลล์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สมิธ ไม่ได้คิดค้นพริกชนิดนี้มาเพื่อปรุงอาหาร แต่ผลิตมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ เพื่อนำมาใช้เป็นยาชา “พริกชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพราะมีคนมากมายที่แพ้ยาชา พริกตัวนี้อาจสามารถนำไปใช้ทาผิวหนังแทนได้เพราะมันร้อนแรงมากจนทำให้ชา” นายสมิธผู้เป็นเจ้าของสวนผัก ทอม สมิธ (Tom Smith's Plants) กล่าว

เชฟชาวเวลส์เพาะพันธ์ุพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกชนิดใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยตั้งใจจะนำไปพัฒนาเพื่อใช้เป็นยาชา เนื่องจากมันเผ็ดมากจนอาจทำให้คนกินตายได้... 18 พ.ค. 2560 09:20 18 พ.ค. 2560 09:28 ไทยรัฐ