วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.โสมขาวเตือน มีโอกาสสูงเกิดการปะทะกับทหารโสมแดงตามแนวชายแดน

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตือน มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหารบริเวณชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศเกาหลีใต้กล่าวเตือนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหารบริเวณชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดภายในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังเพิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลเปียงยาง

นายมูน กล่าวระหว่างเดินทางเยือนกระทรวงกลาโหมว่า โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว “เราอาศัยอยู่ในความเป็นจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหาร” เขายังเรียกร้องให้กองทัพเกาหลีใต้ออกกลยุทธ์เชิงรับอย่างรัดกุมด้วย “ผมจะไม่ทนต่อการยั่วยุและภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ”

ทั้งนี้ นี่เป็นคำพูดถึงเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าวที่สุดของนายมูน ผู้มีนโยบายประนีประนอมรัฐบาลเปียงยาง นับตั้งแต่เขารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ฮวางซอง-12 ได้สูงมากกว่า 2,100 กม. และลอยไปไกลมากกว่า 700 กม. เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการทดสอบที่ประสบความสำเร็จที่สุดของรัฐบาลเปียงยางจนถึงตอนนี้

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตือน มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหารบริเวณชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ... 18 พ.ค. 2560 08:09 ไทยรัฐ