วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นร.ไทยรัฐวิทยา' ประทับใจ ร่วมฉลอง 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น

คณะนักเรียนนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ หลั่งน้ำตาตื้นตันใจ ได้เป็นทูตวัฒนธรรม ไปแสดงฉลอง 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น ในงาน 'เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว' สร้างความประทับใจผู้ชม ปรบมือให้กำลังใจ

วันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานความประทับใจของ คณะนักเรียนนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เจ้าของแชมป์ประกวดนาฏศิลป์ประเทศไทย ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 8 ปีติดต่อกัน

นับตั้งแต่วันแรกในงานเลี้ยงรับรองของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว นักเรียนตื่นเต้นดีใจที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวชื่นชมนักเรียนนาฏศิลป์ที่ได้รับเลือกเป็นยุวทูตวัฒนธรรม มาร่วมงานและร่วมฉลอง 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น พร้อมทั้งชมเรื่องแต่งกายเรียบร้อย มารยาทเรียบร้อย และไหว้สวัสดีได้สวยงาม

ขณะที่นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวแนะนำว่า เป็นนักเรียนนาฏศิลป์ที่มีผลงานด้านการแสดงนาฏศิลป์ จึงได้เชิญเป็นยุวทูตวัฒนธรรม มาเผยแพร่วัฒนธรรมในปีนี้ และนักเรียนดีใจที่ได้ถ่ายภาพกับศิลปินดังที่มาร่วมงานด้วย

ช่วงการแสดง คณะนักเรียนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 แสดงกันอย่างสุดความสามารถ โดยการควบคุมของ นายวรสรวง สุทธิสวรรค์ และนางจารุณี สุทธิสวรรค์ ครูผู้ฝึกสอน ทั้งเวทีใหญ่และเวทีเล็ก ทุกคนปลาบปลื้ม จนน้ำตาไหล เมื่อได้ยินเสียงปรบมือเกรียวกราวยาวนานจากผู้ชมหน้าเวทีหลายหมื่นคน โดยเฉพาะชุดพิเศษ “สานสัมพันธ์มิตรไมตรี 130 ปี ญี่ปุ่น-ไทย”

ชาวญี่ปุ่นพากันทึ่ง ที่เห็นนักเรียนสลับเข้าไปหลังเวทีและเปลี่ยนชุดกิโมโน ในเวลารวดเร็วเพียง 2 นาที รวมทั้งมวยผมสไตล์ญี่ปุ่นด้วย ก่อนออกมร่ายรำในลีลางดงาม หลังจบการแสดงคณะนักเรียนนาฏศิลป์ ได้ไปทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรมอย่างเต็มภาคภูมิ ที่บริเวณทางเดินเข้างาน ยืนแนะนำการยกมือไหว้สวัสดีให้แก่ชาวต่างประเทศที่มาขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก สร้างความประทับใจแก่ทุกคน ขณะที่ชาวไทยก็ไม่ยอมน้อยหน้าขอถ่ายภาพบ้าง

ก่อนเดินทางกลับ นายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบิน ไทยเอเชียเอ็กซ์ และนายสันติสุข คล่องใช้ยา ผอ.ฝ่ายการพาณิชย์และรายได้พิเศษ สายการบินไทยไทยแอร์เอเชีย ได้มอบหมายให้ นายจิราวัฒน์ ธัญอัครดิษฐ์ เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร ไทยแอร์เอเชีย นำคณะนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ไปทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในกรุงโตเกียว และฮาราจูกุ ย่านช้อปป้ิงชื่อดังของวัยรุ่น ให้นักเรียนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยความประทับใจ

น.ส.นภาพร รับรู้ หรือ น้องแป้ง อายุ 15 ปี ประธานชมรมนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นตัวแทนนักเรียนนาฏศิลป์เปิดเผยว่า ภาคภูมิใจมากๆ ที่ได้เป็นยุวทูตวัฒนธรรม มาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติที่กรุงโตเกียวครั้งนี้ ได้มีโอกาสนำนาฏศิลป์ไทย ตลอดจนกิริยามารยาทที่งดงามของคนไทยมาเผยแพร่สู่สายตาชาวต่างชาติ ได้ร่วมสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ในฐานะยุวทูตวัฒนธรรม

“การที่คณะของเราได้รับคำชื่นชมมากมาย จากผู้ใหญ่ทุกฝ่ายที่ได้พบเห็น นับเป็นกำลังใจที่สำคัญสำหรับพวกเรา และหนูจะรักษาเกียรติแห่งความเป็นยุวทูตวัฒนธรรมเช่นนี้ตลอดไปค่ะ  หนูต้องขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดี ทางมูลนิธิไทยรัฐ สายการบินไทยแอร์เอเชีย และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ที่มองเห็นศักยภาพ มองเห็นความสามารถ เห็นคุณค่าและหยิบยื่นโอกาสที่ดีเช่นนี้ให้ การได้เป็นยุวทูตวัฒนธรรมในครั้งนี้ นับว่าเป็นเกียรติประวัติที่งดงามและมีคุณค่ายิ่งต่อเราทุกคน” น.ส.นภาพร กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

ส่วน ด.ช.พีรพงศ์ นะริน หรือจิมมี่ อายุ 13 ปี ซึ่งเป็นคนเดียวในคณะที่ได้ขึ้นเครื่องบิน และเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก เผยว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจจนบอกไม่ถูก เพราะครั้งนี้เป็นการเดินทางมาต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กอย่างตนเลย เคยคิดว่าการที่เรียนนาฏศิลป์ โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง เพื่อให้มีทักษะและกล้าแสดงออกเท่านั้น

“มาวันนี้ ได้มาแสดงที่โตเกียว ทำให้ผมรู้สึกว่า ชีวิตผมมีคุณค่ามากขึ้น และตัดสินใจไม่ผิดที่ได้พยายามฝึกฝนพัฒนาฝีมือตนเอง จนได้รับเลือกเป็นตัวแทนยุวทูตวัฒนธรรม มีโอกาสได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ทำให้ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากๆครับ ผมขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกๆท่าน ที่มีส่วนสนับสนุนให้ผมและเพื่อนๆได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในครั้งนี้ และสุดท้ายผมขอขอบพระคุณคุณครูทั้งสองท่าน ที่คอยอบรมสั่งสอน ช่วยเหลือผมในทุกๆเรื่อง จนทำให้มีวันนี้ได้ครับ” ด.ช.พีรพงศ์ กล่าวอย่างตื้นตันใจ

ขณะที่ นางจารุณี สุทธิสวรรค์ หรือ ครูแหว๋ว ครูผู้ฝึกสอน เผยว่า ภูมิใจที่ได้ฝึกสอนให้เยาวนรุ่นใหม่ สืบสานนาฏศิลป์และวัฒนธรรมอันมีคุณค่าของชาติเอาไว้ และสร้างโอกาสให้กับนักเรียนทุกคนได้เป็นยุวทูตวัฒนธรรม มาเผยแพร่วัฒนธรรมในต่างประเทศ ได้รับประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิต ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกฝ่ายที่ให้โอกาสดีๆแก่นักเรียนและครู สำหรับคณะนักเรียนนาฏศิลปของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 ได้รับเชิญไปแสดงต่อในงาน “เทศกาลไทย ณ นครโอซากา” วันที่ 20-21 พ.ค. จะมีคนเก่าอยู่ 4 คน และเปลี่ยนสลับ 4 คน เพื่อให้โอกาสนักเรียนคนอื่นๆ ได้ไปเปิดประสบการณ์บ้าง

นายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เปิดเผยว่า เราเปิดเส้นทางบินไปหลายประเทศ จึงเห็นว่าควรสนับสนุนในการนำนาฏศิลป์และศิลปวัฒนธรรมของไทย ไปเผยแพร่ให้ชาวต่างประเทศได้ชื่นชมบ้าง เขาจะได้มีความสนใจมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้นด้วย

“พวกเรายินดีสนับสนุนเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการยุวทูตวัฒนธรรมจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เรามีความยินดีมากที่ได้ทำงานร่วมกัน เพราะว่าเห็นความตั้งใจในการสร้างน้องๆ ให้ซึมซับในวัฒนธรรมของคนไทย และนำมาเผยแพร่ต่อไป” นายนัดดากล่าว

ส่วน นายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์และรายได้พิเศษ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่ให้การสนับสนุนการไปเผยแพร่วัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้ไปนั่งชมการแสดงของนักเรียนถึงขอบเวที ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มชื่นชมตลอดการแสดง กล่าวว่า ปีนี้เราร่วมกับโรงเรียนไทยรัฐวิทยา พาน้องๆที่มีการแสดงและมีความสามารถที่โดดเด่น เดินทางมาที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อมาเผยแพร่วัฒนธรรมที่ดีงามของประเทศไทย สายการบินแอร์เอเชีย ยินดีมากที่ให้การสนับสนุน และร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิไทยรัฐ.

คณะนักเรียนนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ หลั่งน้ำตาตื้นตันใจ ได้เป็นทูตวัฒนธรรม ไปแสดงฉลอง 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น ในงาน 'เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว' สร้างความประทับใจผู้ชม ปรบมือให้กำลังใจ 18 พ.ค. 2560 02:27 ไทยรัฐ