วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบมัลแวร์ใหม่เจาะระบบคอมพ์ใช้หาเงิน

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. บริษัทซอฟต์แวร์ของสหรัฐฯ “ปรู๊ฟพอยต์” เปิดเผยว่า นอกจากการเจาะระบบทั่วโลกโดยมัลแวร์วันนาคราย เมื่อวันที่ 13 พ.ค.แล้ว คอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 200,000 เครื่อง ยังถูกเจาะระบบอย่างเงียบๆ ระหว่างช่วงปลายเดือน เม.ย.ถึงต้นเดือน พ.ค.เช่นกันจาก “มัลแวร์ขุดเหมือง” ที่ไม่ระบุชื่อ โดยโปรแกรมดังกล่าวจะแอบดึงพลังงานประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้ใช้ เพื่อนำไปใช้ในการสร้างเงินดิจิทัล สกุล “โมเรโน” เงินเสมือนจริงในโลกออนไลน์ที่คล้ายกับบิตคอยน์ ซึ่งจากการตรวจสอบเชื่อว่าบุคคลหรือกลุ่มที่เขียนโปรแกรมนี้อาจหาเงินได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์พบเบาะแสเพิ่มเติมกรณีการโจมตีทางออนไลน์ครั้งประวัติการณ์ คนร้ายหรือกลุ่มคนร้ายใช้โปรแกรมแฝงตัว หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อวันนาคราย เจาะระบบคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์ วินโดว์ใน 150 ประเทศ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์หน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนต่างๆ และบีบบังคับให้จ่ายเงินดิจิทัลบิตคอยน์ 300-600 ดอลลาร์ แลกกับการไม่ลบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ทิ้ง

ซึ่งต่อมาทีมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทความมั่นคงออนไลน์ แคสเปอร์สกีของรัสเซีย เปิดเผยว่า การโจมตีมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มแฮกเกอร์ชื่อว่า ลาซารัส กรุ๊ป ที่เชื่อกันว่าทำงานให้กับเกาหลีเหนือโดยใช้จีนเป็นฐาน ข้อมูลนี้มาจากนักวิจัยความมั่นคงออนไลน์ของบริษัทกูเกิลสหรัฐฯ ชื่อว่า “นีลเมห์ตา” ที่ค้นพบว่ารหัสโปรแกรมบางส่วนของวันนาคราย มีความคล้ายคลึงกับรหัสโปรแกรมของกลุ่มลาซารัส ที่ใช้เจาะระบบบริษัทโซนี่ พิคเจอร์ส ปี 2557และโจมตีธนาคารบังกลาเทศ ปี 2559

โดยทั้งนี้ กลุ่มลาซารัส ที่เชื่อว่าโยงใยถึงเกาหลีเหนือนี้ ยังเคยพยายามหาเงินด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ผลิตเงินเสมือนจริงสกุลโมเรโน จากเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ในยุโรป ซึ่งบริษัทแคสเปอร์สกีระบุอีกว่า การค้นพบทั้งหมดนี้ถือเป็นเบาะแสสำคัญ แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ทั้งนั้น ว่าแท้จริงแล้วต้นตอของวันนาครายมาจากที่ใด

ขณะที่คณะกรรมาธิการควบคุมธนาคารจีน เปิดเผยว่า ไม่มีธนาคารจีนได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ และหน่วยงานจะยกระดับระบบป้องกันเพิ่ม พร้อมด้วยระบบเตือนภัยล่วงหน้า ส่วนสำนักข่าวไชน่า เดลี ของรัฐบาลจีน กล่าวโจมตีว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯหรือเอ็นเอสเอ ควรรับผิดชอบ เนื่องจากเป็นผู้เขียนโปรแกรมต้นแบบขึ้นมาจนถูกนำไปต่อยอดสร้างเป็นวันนาคราย.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. บริษัทซอฟต์แวร์ของสหรัฐฯ “ปรู๊ฟพอยต์” เปิดเผยว่า นอกจากการเจาะระบบทั่วโลกโดยมัลแวร์วันนาคราย เมื่อวันที่ 13 พ.ค.แล้ว คอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 200,000 เครื่อง ยังถูกเจาะระบบอย่างเงียบๆ ระหว่างช่วงปลายเดือน... 18 พ.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ